Dân Việt

“Ẩm thực phi vật thể quốc gia” được Sao Michelin gợi ý khi đến Đà Nẵng là món gì?

Đỗ Duy Hoàng (tổng hợp) 14/12/2024 10:30 GMT+7
Đà Nẵng là thành phố du lịch nổi tiếng được nhiều người biết đến bởi không chỉ có bãi biển đẹp trải dài mà còn được yêu thích bởi ẩm thực, trong đó có món đặc sản vừa được công nhận là "ẩm thực phi vật thể quốc gia".

Mì Quảng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia khẳng định giá trị văn hóa đặc trưng và sức sống mạnh mẽ của món ăn này. Không chỉ nức tiếng trên bản đồ ẩm thực Việt Nam, mà món ăn này còn được Sao Michelin gợi ý. Đến Đà Nẵng hãy thưởng thức tô Mì Quảng ngay ở những địa chỉ này.

Món ăn đặc sản ở Đà Nẵng: Mì Quảng

Michelin đề xuất địa điểm này để thử món mì Quảng. Hãy thưởng thức món mì trong nước dùng vàng óng, thấm nước mắm và bột nghệ, bên trên có đậu phộng và giá. Chọn giữa thịt heo và tôm hoặc thịt gà, có hoặc không có trứng luộc. Chọn "đặc biệt" để thưởng thức tất cả các tùy chọn nguyên liệu.

“Ẩm thực phi vật thể quốc gia” được Sao Michelin gợi ý khi đến Đà Nẵng là món gì? - Ảnh 1.

Mì Quảng. (Ảnh: Michelin Guide)

Mì Quảng tại đây nổi tiếng nhờ mang đậm hương vị truyền thống. Sợi mì nhà làm, dai, phết một lớp dầu lạc vừa đẹp mắt vừa ngậy.

Một bát mì có nhiều topping đa dạng như tôm, thịt lợn, thịt gà và đặc biệt là 9 tầng hương vị từ 9 loại rau thơm khác nhau như: cải non, giá đỗ, xà lách tươi, húng quế, rau răm, ngò rí… Bên trên cũng được phủ một lớp lạc rang, ớt đỏ, bánh tráng mè đen như những quán khác.

Một suất mì quảng tại đây có giá 40.000 - 50.000 đồng.

Địa chỉ: Đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Món ăn đặc sản ở Đà Nẵng: Mì Quảng sứa Hồng Vân

“Ẩm thực phi vật thể quốc gia” được Sao Michelin gợi ý khi đến Đà Nẵng là món gì? - Ảnh 2.

Mì Quảng sứa Hồng Vân với toping cực ngon và đầy đặn. (Ảnh: Michelin Guide)

Một tô mì Quảng bao gồm sứa, tôm, thịt, chả, trứng cút vừa đầy đặn vừa đẹp mắt. Sợi mì dai, vàng ươm đẹp mắt, sền sệt phần nước lèo ăn không hề bị khô hay nhạt. Một phần mì Quảng sứa tại quán chỉ có giá 30.000 - 40.000 đồng.

Địa điểm khiêm tốn này, mở cửa từ 6 giờ sáng đến 1 giờ chiều, thu hút một lượng lớn người dân địa phương tìm kiếm món mì Quảng. Nước dùng đậm đà và nhuốm màu đỏ cam ấm áp, thấm đẫm tôm - đóng vai trò là trái tim của món ăn. Từ đó, các tùy chọn bao gồm trứng cút, thịt lợn, tôm, thịt viên và thậm chí cả sứa, mỗi loại mang lại kết cấu độc đáo riêng cho tô mì.

Địa chỉ: Phố Lê Hồng Phong, P. Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Món ăn đặc sản ở Đà Nẵng: Nu Đồ Kitchen

“Ẩm thực phi vật thể quốc gia” được Sao Michelin gợi ý khi đến Đà Nẵng là món gì? - Ảnh 3.

Món ăn Nu Đồ hay còn gọi mì nghệ. (Ảnh: Nu đồ)

NU ĐỒ - cách nói Việt hóa của từ sợi mỳ trong tiếng Anh. Thực đơn có bốn phiên bản mì nghệ, mỗi phiên bản được phục vụ trong các rổ tre truyền thống, giống như ngày xưa, với nước dùng được thiết kế để mang lại những gì ngon nhất trong từng thành phần chính. Michelin khuyên du khách không nên bỏ lỡ biến thể cá lóc với hương thơm nghệ đậm đà. Ẩn mình dưới tán cây và được bao quanh bởi cây xanh tươi tốt, đây là nơi hoàn hảo để tận hưởng cảm giác cổ điển thoải mái...

Món ăn đặc sản ở Đà Nẵng: Mì Quảng cô Sáu

Cũng nằm trong danh sách Michelin Selected, quán ăn này nổi tiếng là địa chỉ bán nhiều đặc sản Quảng Nam chế biến theo phong cách dân dã.

Nổi tiếng nhất tại quán phải kể tới mì Quảng cá lóc - món mì khá độc lạ mà ít nơi nào có. Điểm đặc biệt của món ăn này là sự kết hợp tinh tế giữa sợi mì mềm và cá lóc tươi, chỉ chế biến trong ngày. Ngoài ra, nước lèo của quán là nước hầm gà nên khi ăn, thực khách vẫn cảm nhận được vị ngọt, béo nhưng không quá ngấy.

“Ẩm thực phi vật thể quốc gia” được Sao Michelin gợi ý khi đến Đà Nẵng là món gì? - Ảnh 4.

Mì Quảng cá lóc, món mì khá độc lạ mà ít nơi nào có. (Ảnh: Michelin Guide)

Quán nằm tại đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà. Một phần mì tại đây có giá 30.000 - 40.000 đồng. Những phần mì đặc biệt như mì gà, mì cá, mì ếch sẽ có giá 60.000 đồng.