Dân Việt

Luộc gà đừng dùng nước, đem hấp với thứ này vừa ngọt thịt vừa thơm ngon

Hường Nguyễn 15/01/2025 11:27 GMT+7
Luộc gà không dùng nước mà thêm loại "gia vị" đặc biệt này sẽ giúp thịt gà luộc thơm, mềm hơn.

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách luộc gà ngon để chuẩn bị cho những bữa cỗ Tết Nguyên đán thật đẹp mắt và ngon miệng. 

Gà luộc là món ăn quen thuộc trên mâm cơm gia đình vào các dịp lễ Tết, hãy thử biến tấu một chút với món gà hấp bia với hương vị mới lạ, ăn mãi không ngán. 

Gà hấp vẫn luôn là món ăn được nhiều người yêu thích bởi thịt ngọt hơn cách luộc gà truyền thống rất nhiều. Dân Việt giới thiệu cách luộc gà với thứ nước giải khát "vạn người mê" này để các bạn có thêm sự lựa chọn khi chế biến món ngon từ thịt gà:

Gà đừng luộc với nước, đem hấp với thứ này vừa ngọt thịt vừa thơm ngon - Ảnh 1.

Nguyên liệu luộc gà với bia: 

- 1 con gà (1.2kg -1.5kg)

- 1 lon bia

- Rau thơm, ớt

- Sả, lá chanh

Gà đừng luộc với nước, đem hấp với thứ này vừa ngọt thịt vừa thơm ngon - Ảnh 2.

Gia vị để ướp gà

Gia vị ướp gà:

- Sả thái nhỏ, gừng đập dập, hành tím đập dập thái nhỏ.

- 1 thìa canh mắm, 1 thìa cà phê bột canh, hạt tiêu, hạt dổi 4 hạt rang lên giã nhỏ, 1 thìa bột nghệ.

Nước chấm gà:

- 3 thìa bột canh

- 5 quả quất

- 3 thìa sữa đặc

- Hạt dổi, hạt tiêu, mắc khén rang lên giã nhỏ

- Ớt tươi, lá chanh thái nhỏ

- Trộn đều hỗn hợp cho thêm gia vị tùy chỉnh theo khẩu vị

Gà đừng luộc với nước, đem hấp với thứ này vừa ngọt thịt vừa thơm ngon - Ảnh 3.

Ướp gà ít nhất 30 phút, đổ 1 lon bia vào xoong. Lót sả xuống đặt gà cho thêm vài cái lá chanh vào hấp cùng cho thơm

Cách luộc gà với bia: 

- Làm sạch gà, rửa qua với muối và nước cốt chanh để khử mùi hôi. Rửa lại với nước sạch và để ráo.

- Xoa đều gà với gia vị đã chuẩn bị trong và ngoài con gà. Cho sả đập dập, lá chanh vào bụng gà. Ướp gà ít nhất 30 phút để thấm gia vị.

- Cho bia vào hấp gà, đặt lên vỉ hấp sả lót ở dưới đặt gà lên trên cho thêm vài lá chanh trên gà.

Gà đừng luộc với nước, đem hấp với thứ này vừa ngọt thịt vừa thơm ngon - Ảnh 4.

Gà hấp xé bằng tay chấm nước đẫm nước chấm

- Đậy nắp và hấp gà ở lửa vừa trong khoảng 40 phút, đến khi gà chín mềm.

- Gà chín đặt ra đĩa ăn kèm rau thơm, nước chấm rất ngon!

Chúc các bạn thành công khi luộc gà theo cách này! 

*Món ăn và hình ảnh do FB Hường Nguyễn thực hiện