Dân Việt

Pepsi "thâu tóm" hãng đồ uống soda lợi khuẩn

Trọng Hà (Theo CNN) 18/03/2025 13:00 GMT+7
PepsiCo tiếp tục đẩy mạnh chiến lược mở rộng danh mục sản phẩm lành mạnh khi quyết định mua lại thương hiệu soda lợi khuẩn (prebiotic) Poppi.

Động thái này của Pepsi cho thấy xu hướng thay đổi của người tiêu dùng, khi họ ngày càng tránh xa các loại đồ uống có đường và đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe. Trước đó, vào tháng 1, PepsiCo đã mua lại Siete Foods, công ty sản xuất bánh snack không chứa gluten, với giá 1,2 tỷ USD. Cuối năm ngoái, tập đoàn này cũng đã hoàn tất việc thâu tóm nửa còn lại của thương hiệu hummus Sabra mà họ chưa sở hữu.

Giám đốc điều hành của PepsiCo, ông Ramon Laguarta, phát biểu: "Chúng tôi đã và đang phát triển danh mục thực phẩm và đồ uống qua nhiều năm, bao gồm cả việc đổi mới các thương hiệu hiện có và thực hiện những thương vụ mua lại có chiến lược. Điều này giúp chúng tôi mang đến nhiều lựa chọn lành mạnh hơn cho người tiêu dùng".

Pepsi "thâu tóm" hãng đồ uống soda lợi khuẩn

Pepsi "thâu tóm" hãng đồ uống lợi khuẩn - Ảnh 1.

PepsiCo tiếp tục đẩy mạnh chiến lược mở rộng danh mục sản phẩm lành mạnh khi quyết định mua lại thương hiệu soda prebiotic Poppi. CNN.

Ông Ramon Laguarta cũng nhấn mạnh rằng người tiêu dùng hiện nay không chỉ tìm kiếm những sản phẩm tiện lợi và có hương vị hấp dẫn mà còn quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. "Poppi là một bổ sung tuyệt vời cho quá trình chuyển đổi danh mục sản phẩm của chúng tôi nhằm đáp ứng nhu cầu này", ông nói thêm.

Thương vụ này, dù chưa có thời điểm hoàn tất cụ thể vì còn chờ sự phê duyệt của cơ quan quản lý, nhưng sẽ giúp Poppi mở rộng thị phần nhờ vào hệ thống phân phối rộng lớn và ngân sách tiếp thị khổng lồ của PepsiCo. Tuy nhiên, Poppi vẫn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các thương hiệu khác, đặc biệt là Olipop – một đối thủ đang phát triển nhanh chóng.

Thị trường soda prebiotic (lợi khuẩn)

Dù các loại soda prebiotic như Poppi ngày càng phổ biến, nhưng theo công ty nghiên cứu thị trường Zappi, chỉ khoảng 5% người tiêu dùng sử dụng chúng thường xuyên. Bà Nataly Kelly, Giám đốc Tiếp thị của Zappi, cho biết: "Thách thức đối với những thương hiệu này là sự chênh lệch giữa mức độ nhận diện thương hiệu và hiểu biết thực sự của người tiêu dùng về công dụng của chúng. Dù nhiều người đã nghe đến soda prebiotic, nhưng chỉ khoảng một phần ba thực sự hiểu chúng là gì và hoạt động ra sao".

Poppi bắt đầu thu hút sự chú ý từ năm 2018 khi tham gia chương trình "Shark Tank" với tên gọi ban đầu là Mother Beverage. Thương hiệu này quảng bá các loại soda của mình có chứa prebiotic và giấm táo, với tuyên bố hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, những lợi ích sức khỏe này vẫn chưa được chứng minh đầy đủ.

Không chỉ PepsiCo, đối thủ lớn nhất của họ là Coca-Cola cũng đã gia nhập thị trường soda prebiotic bằng việc ra mắt dòng sản phẩm "Simply Pop" vào tháng trước. Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu khác như Spindrift Soda và Bloom Nutrition cũng đang tham gia cuộc đua, khiến thị trường này trở nên sôi động hơn.

Ông Duane Stanford, Tổng biên tập kiêm nhà xuất bản của Beverage Digest, nhận định: "Thời gian quan sát của các ông lớn trong ngành soda như PepsiCo và Coca-Cola đã kết thúc. Họ đã thấy đủ tiềm năng để chính thức tham gia thị trường". PepsiCo trước đó đã có kế hoạch phát triển dòng soda prebiotic dựa trên sản phẩm Soulboost của họ, nhưng nay đã quyết định dừng lại để tập trung vào Poppi.

Dù có nhiều tiềm năng, Poppi cũng không tránh khỏi những tranh cãi. Gần đây, thương hiệu này vấp phải làn sóng chỉ trích khi tặng các máy bán hàng tự động Poppi kích thước lớn cho các influencer vào cuối tuần diễn ra Super Bowl, khiến một số người dùng mạng xã hội cho rằng hành động này thiếu tinh tế.

Bất chấp tranh cãi, thị trường đồ uống chức năng – thuật ngữ chỉ các loại đồ uống không cồn có thêm lợi ích sức khỏe – vẫn đang phát triển nhanh hơn so với soda truyền thống. Theo nghiên cứu của Coca-Cola, phân khúc này dự kiến sẽ đạt doanh thu 2 tỷ USD vào năm 2029. Tháng trước, Olipop đã đạt mức định giá 1,85 tỷ USD sau một vòng gọi vốn trị giá 50 triệu USD, đồng thời báo cáo có lãi lần đầu tiên kể từ khi ra mắt năm 2018, với doanh thu gấp đôi năm trước đó, đạt 400 triệu USD. Hiện tại, Poppi vẫn chưa công bố mức định giá của mình.

Ông Duane Stanford kết luận: "Chúng ta sẽ thấy chiến lược nào hiệu quả hơn – mua lại như PepsiCo hay phát triển thương hiệu nội bộ như Coca-Cola. Điều này phần lớn phụ thuộc vào việc liệu thị trường soda prebiotic có phát triển bền vững hay chỉ là một trào lưu thoáng qua".