Đây là trứng gà đen, một loại đặc sản nổi tiếng chỉ có ở thung lũng Owakudani Hakone, tỉnh Kanagawa.
Loại trứng này được người dân địa phương gọi là trứng trường thọ bởi tin rằng chỉ cần ăn 1 quả trứng đen sẽ giúp cộng thêm 7 năm tuổi thọ.
Không chỉ người dân mà khách du lịch tới đây cũng đều tin vào điều đó, mặc dù họ biết đó chỉ là một câu nói đùa để quảng bá loại trứng này.
Chính vì thế, trứng trường thọ luôn đắt khách mặc dù giá bán không rẻ.
Ở nơi "khai sinh" ra nó, trứng gà đen được bán theo túi, mỗi túi 5 quả có giá 500 yên (~112.000 đồng).
Gần đây, trứng trường thọ được xách tay về Việt Nam theo đường hàng không.
Một túi trứng 4 quả như thế này được bán với giá khoảng 780.000-800.000 đồng.
Nghía là mỗi quả trứng gà đen Nhật Bản có giá lên tới gần 200.000 đồng, cao hơn gấp khoảng 55 lần trứng gà ta.
Tuy nhiên, theo chia sẻ của người bán, hàng về tới đâu hết veo tới đó, có khách còn đặt trước cả nửa tháng mới được thưởng thức.
Trứng trường thọ có giá đắt như vậy là bởi được luộc trực tiếp từ trong suối nước nóng tự nhiên. Sở dĩ trứng có màu đen là bởi suối nước nóng ở đây đặc biệt giàu lưu huỳnh và sắt. Khi hai nguyên tố này phản ứng với canxi có trong vỏ trứng sẽ tạo ra một lớp phủ màu đen như than bên ngoài vỏ.
Suối nước nóng ở đây đặc biệt giàu lưu huỳnh và sắt. Khi hai nguyên tố này phản ứng với canxi có trong vỏ trứng sẽ tạo ra một lớp phủ màu đen như than bên ngoài vỏ.
Trứng được đun sôi khoảng 1 giờ trong suối nước nóng 80 độ C và sau đó được hấp thêm khoảng 15 phút nữa ở 100 độ C.
Ngoài vẻ khác lạ màu đen bên ngoài vỏ thì hương vị trứng bên trong cũng không khác trứng luộc thông thường.
Tuy nhiên, do trứng đen được luộc từ suối nước nóng, hấp thụ nhiều khoáng chất tự nhiên nên chất dinh dưỡng trong trứng sẽ nhiều hơn trứng luộc bình thường.
Theo niềm tin của người dân địa phương, mỗi người khi đến đây không được ăn quá 2 quả trứng đen bởi nếu ăn quá nhiều trứng sẽ phản tác dụng và mang lại điều xui xẻo cho bản thân.