Dân Việt

Hà Nội: Những đối tượng nào sẽ không được tham dự lễ khai giảng?

Diệu Thu - Quỳnh An 25/08/2020 19:06 GMT+7
Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu đối với các trường có tổ chức ăn bán trú, nên tổ chức chia làm nhiều đợt, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường.

Ngày 25/8, Sở GD&ĐT Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội ban hành văn bản hướng dẫn liên ngành về việc phòng, chống dịch COVID-19 đầu năm học 2020-2021.

Theo hướng dẫn, các cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh không được tham dự lễ khai giảng nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Nhà trường phải xây dựng phương án phân luồng học sinh ngay từ đầu giờ, không tổ chức diễu hành từ ngoài cổng vào trường.

img

Học sinh dự lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh minh họa).

Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện đo kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách an toàn khi tham dự buổi lễ, khuyến khích thường xuyên rửa tay, sát khuẩn.

Các trường phải chuẩn bị tài liệu về phòng, chống dịch để trong tiết học đầu tiên, giáo viên chủ nhiệm phổ biến quy chế, kiến thức phòng, chống dịch COVID-19 cho toàn bộ học sinh và nhắc nhở học sinh thường xuyên thực hiện.

Hướng dẫn cũng yêu cầu các trường cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và các chất tẩy rửa để thực hiện tổng vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh tới trường và duy trì thực hiện vệ sinh hằng ngày.

Đồng thời, các trường phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường như nơi rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay; bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay; chuẩn bị nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt và khẩu trang, vật tư y tế, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu.

Khi học sinh đi học, nhà trường cần thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 để tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau.

Đặc biệt, hoạt động chào cờ sẽ được tổ chức tại lớp học, không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế..., hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp.

Các trường cần khuyến khích mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên học sinh sử dụng bình hoặc chai nước uống cá nhân, thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, khi tham gia giao thông và nơi công cộng.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu đối với các trường có tổ chức ăn bán trú, nên tổ chức chia làm nhiều đợt, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường.

Ngoài ra, các phương tiện đưa đón học sinh sau mỗi chuyến đi phải thực hiện khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe bằng chất tẩy rửa. Trên xe phải có bình sát khuẩn tay nhanh để học sinh sát khuẩn tay nhanh khi lên xe và trước khi rời xe.

Trong điều kiện về dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh và gia đình theo dõi sức khỏe của học sinh để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp bất thường.

Trong khi đó, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của TP Hà Nội, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đối với cấp học tiểu học, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, Sở chỉ đạo lễ khai giảng diễn ra không quá 45 phút (từ 7h30-8h15), đồng thời yêu cầu các trường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Trung ương, TP và liên ngành.

Trong lễ khai giảng, chú trọng đón học sinh đầu cấp, tùy theo mỗi trường, bố trí tập trung học sinh dưới sân trường hoặc ngồi trên lớp và đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang. Đặc biệt, không tổ chức diễu hành, tổng duyệt, văn nghệ và không thả bóng bay.

Sau lễ khai giảng, học sinh lên lớp học tiết đầu tiên về giáo dục nếp sống văn minh, nội quy và công tác phòng chống dịch. Riêng cấp mầm non tổ chức khai giảng tại từng lớp học không quá 60 phút (từ 8h30-10h).