Dân Việt

Nguy hiểm hơn cả thuốc lá và rượu, đây là nguyên nhân nguy hiểm nhất gây ung thư trực tràng

Mẫn Nhi (Theo Sohu) 11/04/2021 18:56 GMT+7
Cơ thể con người sẽ khỏe mạnh hơn khi chức năng của đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Thức ăn là nguồn dinh dưỡng chính của cơ thể con người. Sau khi thức ăn đi vào cơ thể sẽ rất cần sự trợ giúp của các cơ quan tiêu hóa như dạ dày, ruột để chuyển hóa thành chất dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Trong những năm gần đây, tỉ lệ người mắc các bệnh về đường tiêu hóa ngày càng gia tăng, trong đó có ung thư trực tràng. Nguyên nhân của căn bệnh này liên quan đến thói quen sinh hoạt không lành mạnh, ví dụ như hút thuốc lá, uống rượu bia gây kích thích đường ruột, tăng nguy cơ ung thư trực tràng.

img

Tuy nhiên, “thủ phạm” thực sự của căn bệnh này không phải thuốc lá hay rượu bia mà là một nguyên nhân khác.

Béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng

Béo phì là một yếu tố nguy cơ của ung thư trực tràng. Ở nhiều nước trên thế giới, những người trẻ béo phì, ít vận động, ăn nhiều, ngồi lâu dần trở thành nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Nguyên nhân là do chế độ ăn uống của những người này có nhiều chất béo, nhiều cholesterol nhưng lại không thích vận động, dễ tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Từ đây, đường ruột không thể bình thường được chức năng tiêu hóa, chuyển hóa các sản phẩm của chất béo thành chất gây ung thư.

img

Ngoài ra, người béo phì còn tiêu thụ ít chất xơ khiến thường xuyên bị táo bón, tạo ra các chất có hại tương tác với niêm mạc ruột. Lâu ngày, sự tiếp xúc này trở thành một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của ung thư trực tràng.

Theo thống kê lâm sàng, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh ung thư trực tràng là những người béo phì, đặc biệt là những người tích tụ nhiều mỡ ở vùng eo và bụng. Vì vậy, người béo phì nên chú ý đến tỷ lệ eo của mình. Nếu vòng eo của nam lớn hơn 90cm và của nữ trên 85cm thì cần đặc biệt lưu ý.

Làm sao để ngăn ngừa ung thư trực tràng?

Điều chỉnh chế độ ăn uống

img

Quá nhiều chất béo, thực phẩm giàu calo và quá ít chất xơ trong chế độ ăn uống có thể gây béo phì và tăng nguy cơ ung thư ruột. Chính vì vậy, mọi người nên chú trọng sử dụng thực phẩm ít béo và ít đường, ăn ít đồ chiên rán, đồ nướng và các loại thực phẩm khác, tăng cường ăn nhiều rau và trái cây, bổ sung chất xơ và vitamin cho cơ thể.

Xây dựng thói quen sống lành mạnh

Để ngăn ngừa ung thư trực tràng, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên là điều cần thiết, đặc biệt là với bệnh nhân béo phì. Việc tập luyện không chỉ giúp bạn lấy lại vóc dáng mà còn có thể giảm nguy cơ ung thư trực tràng và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

img

Đồng thời, phải bỏ những thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia, chú ý làm việc và nghỉ ngơi điều độ, không thức khuya, giữ thái độ lạc quan và tích cực sẽ có lợi hơn cho sức khỏe đường ruột.

Khám sức khỏe thường xuyên

Chúng ta nên thực hiện khám sức khỏe định kì để phát hiện kịp thời các tổn thương đường ruột. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh nên đến bệnh viện để được tầm soát ung thư định kì, có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Nếu bị viêm loét đại tràng, polyp đường ruột thì nên điều trị kịp thời để giảm tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư đường ruột.