1. Đậu
Các loại cây họđĐậu chứa nhiều chất xơ lành mạnh, có tác dụng hỗ trợ hệ vi sinh vật trong đường ruột của bạn. Một hệ vi sinh vật khỏe mạnh sẽ cải thiện sức khỏe của gan. Sử dụng đậu như một nguồn protein và chất xơ có nguồn gốc thực vật để no lâu hơn và giúp thanh lọc gan.
2. Sữa chua
Giống với đậu, sữa chua cũng có tác dụng hỗ trợ hệ vi sinh vật trong đường ruột. Tuy nhiên, thay vì cung cấp chất xơ cho vi sinh vật, sữa chua tự sản sinh ra probiotics – những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Hãy ăn sữa chua không đường để tối giản lượng đường nạp vào cơ thể và gặt hái được những lợi ích của probiotics.
3. Cà phê
Nghe có vẻ khó tin, nhưng một tách cà phê buổi sáng có tác dụng bảo vệ gan. Cà phê có khả năng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo và mô liên kết trong bệnh gan. Cà phê cũng có tác dụng giảm viêm trong gan và tăng sinh chất chống oxy hóa trong cơ thể, gọi là glutathione. Hãy thưởng thức cà phê ở dạng nguyên chất nhất có thể, chỉ thêm một chút kem hoặc thìa nhỏ đường để cà phê thêm thơm ngon.
4. Quả mọng
Quả việt quất, quả mâm xôi và các loại thực phẩm tương tự chứa một nhóm hợp chất gọi là polyphenol. Những chất này có tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại và cung cấp chất chống oxy hóa để giảm tác hại của các gốc tự do trong mô gan. Thêm một ít quả mọng vào sữa chua để tăng gấp đôi lợi ích, hoặc thưởng thức chúng khi bạn thèm vị ngọt.
5. Rau cải
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, cải thìa, cải chíp, cải xoong, bắp cải có chứa lưu huỳnh hữu cơ Sulforaphane, một hợp chất chống oxy hóa mạnh hỗ trợ gan giải độc nhiều thứ kém lành mạnh mà chúng ta tiêu thụ hằng ngày.
6. Cá và các loại hạt
Các nguồn chất béo lành mạnh giúp giảm viêm và hỗ trợ gan của bạn luôn khỏe mạnh. Ăn ít nhất 2-3 phần cá mỗi tuần và nhấm nháp các loại hạt khi cần ăn nhẹ sẽ bảo vệ gan khỏi bị hư hại và hao mòn hằng ngày. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng với lượng nạp vào để kiểm soát lượng calo và chất béo.
7. Atisô
Atiso có thể giúp bảo vệ gan của bạn khỏi bị hư hại. Loại cây này có chứa quercetin, hợp chất có khả năng ngăn chặn các chất độc hại xâm nhập vào tế bào gan, từ đó giữ cho tế bào gan luôn khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả.