Sau khi đóng cửa quán ăn, cà phê, hàng quán vỉa hè… chính quyền Hà Nội tiếp tục cho tạm dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu khác.
Theo đó, từ 0h ngày 19/7/2021, Hà Nội yêu cầu mọi người dân trên địa bàn ở tại nhà, chỉ ta ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ…
Các loại hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…
Theo ghi nhận của phóng viên, buổi sáng đầu tiên sau khi thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, đường phố Hà Nội vắng lặng khác thường, đặc biệt trên các tuyến phố từng được coi là “kinh đô thời trang” của thủ đô như: Phố Bà Triệu; đường Cầu Giấy; Nguyễn Trãi…
Quán ăn được mở cửa bán mang về nhưng chung cảnh không bóng người.
Người dân đổ xô đi siêu thị, chợ dân sinh để mua thực phẩm. Ngay từ sáng sớm, nhiều chợ dân sinh đã đông kín người, các loại thực phẩm như: Rau xanh, thịt cá, trứng… nhanh chóng “cháy hàng”.
Theo cô Giao, một người bán hàng tại chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội): “Sáng nay, chợ đông kín người, đến khoảng 9 giờ sáng là đã hết hàng. Nhưng hàng thực phẩm thì ngày nào ăn hết ngày đó, chợ vẫn mở cửa bình thường, không cần phải vội”.
Các hoạt động kinh doanh nếu được duy trì phải thực hiện nghiêm mọi biện pháp phòng dịch bao gồm: giữ khoảng cách an toàn; đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn…
Bước vào giai đoạn chống dịch mới, người dân Hà Nội đặc biệt các hộ kinh doanh dù gặp nhiều khó khăn song vẫn luôn tuân thủ đầy đủ các quy định phòng dịch đồng thời thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội mong chờ ngày được mở cửa trở lại.