Loại rau này được coi là "thần dược" với nhiều công dụng trong y học và cũng được xem là gia vị.
Một thời rau diếp cá từng chỉ cho lợn ăn, nhưng mấy năm trở lại đây nhiều nhà đã trồng quy mô lớn để đem bán ra thị trường.
Rau diếp cá mọc quanh năm, lá rau diếp cá hình trái tim có mùi tanh như mùi cá, rễ mọc ngầm dưới đất, thân màu lục hoặc tím đỏ, quả nang mở ở đỉnh, hạt hình trái xoan, nhẵn.
Trung bình một lứa rau trồng xuống, phải đến 10-12 năm sau mới thay gốc mới.
Trồng diếp cá chỉ vất vả khâu thu hoạch, bà con phải thuê mướn nhiều lao động, thu xong có thương lái đến tận nhà để thu mua.
Rau diếp cá vốn là loại cây mọc tự nhiên, cho nên có sức sống khỏe, ít tốn công chăm sóc
Từ khi xuống giống trồng thì khoảng 4 - 5 tháng sau cho thu hoạch vụ đầu tiên, sau đó cứ cách 2 tháng là thu một lần.
Không chỉ đỡ tốn kém trong khâu mua nguyên liệu ban đầu, việc chăm sóc rau cũng khá đơn giản, chỉ cần đảm bảo nước tưới, không để ruộng bị khô là rau diếp cá có thể sinh trưởng tốt và cho thu hoạch quanh năm.
Giá bán rau diếp cá từ 10.000 đồng - 15.000 đồng/kg, có nơi bán với giá 40.000 đồng/kg.
Nếu chăm sóc tốt, 1 sào diếp cá có thể đạt 2-3 tạ, đưa lại thu nhập 1,5-2,5 triệu đồng.
Ví dụ ông Trần Thanh Tuấn, Nhị Bình, Châu Thành, tỉnh Tiền Giang có 2 công đất trồng rau diếp cá sau đó mua thêm 4 công đất nữa để trồng, mỗi năm thu hoạch 5-6 đợt, tính hàng năm lãi vài trăm triệu đồng.
Lá diếp cá tươi có thể dùng trong y học giúp hạ sốt hiệu quả và được dân gian sử dụng.