Ít ai biết rằng, sá sùng giờ cũng được chế biến thành món ăn có hình dạng hệt như… bim bim. Sá sùng là một loại hải sản quý được ưa chuộng bởi chúng rất có lợi cho sức khỏe.
Loại hải sản này chứa nhiều khoáng chất: axit amin, glyxin, alanin, glutamin, succinic… Người Việt thường dùng chúng để thay thế cho gia vị bột nêm hay mì chính.
Theo Đông y, sá sùng có vị ngọt, tính mát, chủ trị chứng tâm hàn, bổ dương khí.
Ở nước ta, sá sùng được tìm thấy nhiều ở các vùng biển cát pha thuộc vịnh Bắc Bộ, trong đó vùng biển nổi tiếng có đặc sản sá sùng ngon nhất cả nước phải kể đến đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).
Đây cũng là một nguyên liệu được ưu chuộng trong ẩm thực Trung Quốc. Loại thực phẩm này ăn được ở cả dạng tươi và khô.
Ở dạng khô, sá sùng thoạt nhìn giống như bim bim của trẻ nhỏ với màu cam bắt mắt, trên thân là những đường vân sọc kéo dài.
Món “bim bim” đắt đỏ này hiện được bán với giá từ 3 - 5 triệu đồng/kg. Mức giá này áp dụng với loại sá sùng ngon hảo hạng, được đánh bắt tại Quảng Ninh
Sá sùng hảo hạng ở Quảng Ninh có màu sáng tự nhiên, thân ngắn, khi nấu lên cho nước dùng mang vị ngọt thanh đặc trưng.
Sá sùng khô loại rẻ nhất cũng có mức giá dao động từ 1,5 – 2 triệu đồng/kg.
Sá sùng loại 2 có thân dài, màu vàng sậm hơn, có mùi tanh hơi khó chịu. Chúng có nguồn gốc từ Vũng Tàu, Nha Trang, Phú Quốc,…
Tuy giá thành cao nhưng sá sùng khô lẫn tươi luôn trong tình trạng "cháy hàng".
Theo các chợ đầu mối chuyên cung cấp các sản phẩm sá sùng lớn, trên thị trường hiện nay trà trộn nhiều loại sá sùng kém chất lượng, chúng được bán với giá rẻ hơn rất nhiều sá sùng thượng hạng.
Loại sá sùng được nhập về từ Trung Quốc có giá rẻ hơn, chỉ khoảng dưới 1 triệu đồng/kg. Tuy nhiên loại sá sùng này nấu lên không có vị ngọt bằng sá sùng tại Việt Nam.
Sá sùng khô thường được sử dụng để tạo hương vị cho nước dùng của các món ăn.
Để chế biến ra 1kg sá sùng khô phải cần đến 10-11kg sá sùng tươi. Quy trình chế biến vô cùng nghiêm ngặt nhằm tạo ra sá sùng khô chất lượng nhất.