Dân Việt

Loại quả mọc dại ở Việt Nam, xưa không ai ngó ngàng, giờ các nhà hàng "săn lùng" với giá đắt

Chi Phan (Tổng hợp) 06/08/2021 10:06 GMT+7
Thứ quả này trước rụng đầy không ai nhặt, nay thành gia vị độc lạ trong các nhà hàng hạng sang được các đầu bếp săn lùng.

img

Thứ quả này trước rụng đầy không ai nhặt, nay thành gia vị độc lạ trong các nhà hàng hạng sang được các đầu bếp săn lùng.

img

Thứ gia vị ấy là quả muối rừng - một đặc sản độc đáo của đồng bào dân tộc ở Kon Tum

img

Cây muối rừng còn được gọi là cây muối trắng vì nó nở hoa màu trắng, mọc hoang dại trong rừng, là loại cây thân gỗ, cao 2-8m.

img

Hoa muối rừng mọc thành từng chùm màu trắng, kết thành những trái nhỏ như hạt đậu màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu đỏ và nâu sậm.

img

Trước kia, loại quả này chín rụng đầy gốc. Nhờ có vị mặn và chua thanh, loại quả này được đồng bào dân tộc thiểu số dùng như một loại gia vị thay thế muối ăn để chế biến món gia vị chấm thịt, cá, chấm các loại trái cây và làm gia vị cho các món sốt chua ngọt.

img

Ngày nay, nó trở thành gia vị được nhiều nhà hàng, quán ăn săn lùng nên bà con thi nhau vào rừng hái quả, lấy hạt phơi khô bán cho các thương lái thu mua.

img

Một kg hạt muối rừng được bán trên thị trường có giá khoảng 100.000 đồng/kg, nhưng số lượng không có nhiều, phụ thuộc vào việc bà con vào rừng nhặt được nhiều hay ít.

img

Quả muối rừng chín rộ vào mùa xuân, nên để có muối rừng dùng quanh năm, người ta phải dự trữ, bảo quản cẩn thận.

img

Trong các nhà hàng, quả muối rừng được các đầu bếp sử dụng làm các món ăn hảo hạng như gà tiêu chanh, cá trạch gai sốt hạt muối rừng ăn kèm lá ngũ vị,... Trong ảnh là món cá chạch gai xốt hạt muối rừng ăn kèm ngũ vị lá

img

Loại trái này to cỡ hạt đậu xanh, trữ lâu chuyển qua màu nâu sậm, ăn vào có vị mằn mặn, pha chút chua nhẹ.

img

Trong y học, cây muối rừng được đánh giá rất cao trong công dụng trị bệnh như kiết lị, tiêu chảy, ăn không tiêu, trị mẩn ngứa.