Hương thảo là loại cây bụi có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải. Cây có lá hình kim, hoa màu trắng, hồng, tím, hoặc màu xanh.
Lá của loại cây này có vị đắng nhẹ cùng mùi thơm hấp dẫn, vì vậy chúng thường được dùng làm gia vị cho các món ăn phương Tây.
Ít ai biết, hương thảo còn được ví như loại gia vị thần bí trong căn bếp của nhà giàu.
Chúng là thứ gia vị không thể thiếu trong các món chế biến từ thịt gà, cừu, bò hay cá... theo kiểu Âu.
Đây còn là loại thảo dược có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Hiện trên thị trường, lá cây hương thảo khô có giá rất đắt đỏ.
Thậm chí, một số cửa hàng bán lá cây hương thảo sấy khô nhập khẩu với giá 130.000 đồng/lọ trọng lượng 18 gram (trên 7 triệu đồng/kg).
Ở nước ta, cây hương thảo không còn quá xa lạ với người tiêu dùng trong những năm gần đây.
Hương thảo cũng đã được nhà vườn Đà Lạt trồng tương đối nhiều để cung cấp ra thị trường.
Ngoài ra, cây hương thảo còn được nhiều gia đình mua về trồng ở ban công để trang trí, đồng thời dùng làm gia vị khi nấu nướng.
Hiện giống cây này được rao bán rất nhiều với giá chỉ từ 50.000-150.000 đồng/chậu tùy kích cỡ.
Cây cao khoảng trên 60cm, nhiều cành nhánh, giá 120.000 đồng/chậu; loại nhỏ hơn giá chỉ 60.000 đồng.
Giá cây hương thảo hiện nay rẻ hơn một nửa so với năm trước.
Nhiều cơ sở trồng cây cảnh ở Việt Nam có thể tiêu thụ cả nghìn cây hương thảo/ngày.
Loại hương thảo bụi lớn thường được khách chọn mua nhiều hơn loại bụi nhỏ.
Hương thảo ưa mát mẻ nhưng không ưa lạnh, nhiệt độ cho cây phát triển tốt nhất là từ 20-32 độ C.
Loại cây này cũng không kén đất, có thể trồng cây trên nhiều loại đất khác nhau. Khi trồng vài tháng mới cần bón một ít phân hữu cơ, nước tưới ngày một lần đủ làm ẩm đất là cây có thể sống tốt.