Cá đối xám phân bố ở nhiều nơi trên toàn thế giới, Việt Nam cũng có loại cá này
Loài cá này chủ yếu sống ngày đêm, chúng thường di chuyển trên cát hoặc đáy bùn, ăn động vật phù du. Nó có thể thích nghi với các mức độ mặn khác nhau, ở độ sâu từ 0-120 m và với nhiệt độ từ 8–24°C.
Mùa sinh sản của cá đối xám kéo dài từ tháng 10 tới tháng 4 năm sau, tuy nhiên ở các thủy vực nước vùng cận nhiệt đới mùa sinh sản có thể ngắn hơn.
Cá đối xám được nhiều người coi là cá tạp, tuy nhiên trứng cá đối xám có giá trị rất cao được ngư dân gọi là "vàng xám" vì có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein và chất béo.
Ở nhiều nơi trên thế giới, nhu cầu trứng cá đối ngày càng tăng đã nâng cao giá trị thương mại của loài cá này, trong đó giá trị nhất chính là trứng cá muối.
Trung bình một kg trứng cá đối có giá hơn 2.000 NDT (6,8 triệu đồng) – một mức giá khiến nhiều người khó tin là thật.
Với quy trình chế biến cầu kỳ, nhiều công đoạn, món trứng cá đối được người dân Đài Loan, Nhật Bản đưa vào danh sách "mỹ thực" xa xỉ. Thậm chí, những người Nhật vốn nổi tiếng kỹ tính còn bình chọn đây là 1 trong 3 món ăn ngon nhất thế giới.
Cuối năm là mùa sinh sản của loài cá này và cũng là thời điểm thu hoạch trứng cá đối.
Các ngư dân sau khi lấy trứng ra khỏi bụng cá sẽ tiến hành rửa sạch, ngâm muối rồi phơi nắng 1 tuần, sau đó thu hoạch thành phẩm. Tùy thuộc khối lượng trứng mà người ta sẽ sử dụng lượng muối phù hợp.
Ngoài ra, ở bờ biển Tây Bắc Florida và Alabama, loài cá đối xám còn là đặc sản của các nhà hàng hải sản. Cá đối chiên là phổ biến nhất, nhưng người ta cũng thích cá đối hun khói, nướng và đóng hộp
Hiện nay, cá đối xám đã được cho sản xuất giống thành công ở quy mô thương mại tại Ấn Độ. Những con cá này sẽ được nuôi trong các trang trại và được sử dụng để làm cá bố mẹ F1, sau đó chúng sẽ được nhân giống và sản xuất giống tiếp theo.