Thay vì tìm mua những loại thuốc bổ có giá trên trời, người tiêu dùng hoàn toàn có thể cải thiện sức khỏe nhờ loại “nhân sâm xanh” dưới đây.
Đậu bắp (hay còn được gọi là mướp tây, bắp chà) là loại rau củ phổ biến ở Việt Nam và các nước nhiệt đới khác. Chúng có nguồn gốc từ châu Phi và được nhiều người ưu ái ví như “nhân sâm xanh” nhờ công dụng đặc biệt đối với sức khỏe.
Nhờ khả năng chịu khô hạn tốt, ở Việt Nam cây đậu bắp có thể được trồng trên khắp cả nước, từ vùng đồng bằng cho đến vùng núi để lấy quả làm rau.
Quả đậu bắp có độ dài từ 5 - 20cm, màu xanh lá, có các đường gân dọc thân và cách đều nhau, bên trong quả có nhiều hạt màu trắng.
Sở hữu hương vị thơm ngon, loại rau này dù được ăn sống hay nấu chín cũng đều không bị mất đi chất dinh dưỡng vốn có.
Theo chia sẻ của Viện Dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ, đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe của con người.
Trong đậu bắp có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa.
Được biết, quả đậu bắp có tác dụng rất tốt trong việc cân bằng lượng đường trong máu nhờ hàm lượng chất xơ cao.
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc ăn kèm đậu bắp với bữa cơm hằng ngày sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường và cải thiện sức khỏe.
Hơn thế nữa, trong thành phần của loại quả này có các dưỡng chất có lợi cho xương khớp như vitamin K và folate.
Đây là các dưỡng chất có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa và phòng chống bệnh loãng xương.
Đối với chị em phụ nữ, việc ăn đậu bắp có khả năng giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả, do chứa ít calo nên ăn nhiều cũng không sợ béo.
Bên cạnh đó, đậu bắp còn chứa một loại protein gọi là speechin, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người.
Được biết, loại quả này có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư lên tới 63%.
Chính vì vậy, đậu bắp được nhiều nơi ví như là "nhân sâm xanh" của Việt Nam. Loại quả này được bán với giá vô cùng rẻ, chỉ khoảng 25 - 30.000 đồng/kg.