Cua núi đá là đặc sản chỉ có tại các vùng núi cao như Hà Giang, Tuyên Quang... Chúng thường sống trong các hốc đá, khe đá ven suối…
Loại cua đá này có hình dáng bên ngoài giống hệt cua đồng, song kích cỡ của chúng thì lớn hơn nhiều.
Có những con lớn bằng nắm tay hoặc cái chén với 2 càng to khỏe.
Hàng ngày cua đá thường sống nép mình dưới các hốc đá, hang đá để tránh ánh nắng mặt trời. Khi trời mưa, loại cua này mới bò ra để đến bờ suối tìm kiếm thức ăn.
Do loại cua đá này sống trên núi cao và sống ở bờ đá ven suối nên chúng chạy nhanh, bò khỏe. Thức ăn hàng ngày là các loại côn trùng và lá rừng
Thịt cua đá rất chắc, ngọt, thơm và có vị hấp dẫn riêng nên được đánh giá là ngon hơn cua đồng
Trên chợ mạng, cua đá được rao bán với giá từ 120.000-150.000 đồng/kg
Mùa cua núi chỉ có từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm vì mùa lạnh, thời tiết giá rét, sương muối nên người dân không đi bắt nữa
Cua đá rửa sạch, để nguyên con hấp bia là cách chế biến nhanh nhất mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Ngoài hấp bia, còn có thể chế biến các món khác như cua đá rang muối, hấp sả, bún riêu cua đá.
Đến mùa, người dân Hà Giang thường đi bắt cua đá vào ban đêm và những ngày trời mưa
Vào những ngày mưa to, nước ngập hang nên cua bò ra lổm ngổm, người dân đi bắt trúng lớn, có thể được vài chục kg, bán kiếm tiền triệu