Dân Việt

Phần bỏ đi của cây dứa không ngờ là đặc sản hiếm, "mỏ vàng" bán thu tiền triệu

Chi Phan (Tổng hợp) 27/06/2022 10:27 GMT+7
Có một bộ phận trên cây dứa nhiều người nghĩ bỏ đi, nhưng thực chất nó là món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng của Hậu Giang.

img

Trái khóm, trái dứa là thứ quả quen thuộc, giải nhiệt vào mùa hè, được trồng ở khắp các miền quê Việt Nam

img

Có một bộ phận trên cây khóm nhiều người nghĩ bỏ đi, nhưng thực chất nó là món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng của Hậu Giang, đó là củ hũ

img

Những nhánh non từ gốc khóm già sẽ được cắt phần thân, gọt vỏ, phần trắng vàng bên trong chính là củ hũ

img

Để lấy được củ hũ khóm, người ta phải nhổ cả cây đang còn tươi tốt để lấy phần lõi

img

Củ hũ khóm phải chọn loại "dậy thì" mới ngon, nếu đọt già sẽ dai và đắng

img

Trước đây, củ hũ là món ăn quý giá chỉ dùng riêng để thiết đãi khách đến chơi nhà.

img

Từ củ hũ khóm có thể làm thành nhiều món ngon như chiên bánh xèo, làm gỏi, xáo măng, xào, luộc đến làm dưa chua... 

img

Gần đây, củ hũ khóm được biết tới nhiều hơn. Trên chợ mạng và một số cửa hàng bán đặc sản, củ hũ khóm được bán với giá 70.000 đồng/kg

img

Củ hũ khóm được làm sạch sẽ, đựng trong túi zip bảo quản lạnh. Vì mới lạ nên thứ đặc sản này được người tiêu dùng ưa chuộng

img

Mỗi cây khóm chỉ ăn một lần và phần lõi bên trong khá nhỏ nên củ hủ khóm là đặc sản hiếm

img

Trước đây, người dân trồng cây khóm để lấy quả, giờ đây còn lấy củ hũ bán ra thị trường mang lại nguồn thu khá.