Trước đây, loại quả này mọc dại khắp các cánh rừng, đến khoảng cuối tháng 9 quả rụng đầy gốc nhưng không ai ngó ngàng
Trái chanh yên giờ đây đã được nhiều người biết tới hơn, giá cũng đắt đỏ hơn
Nhiều người mang loại cây này về trồng đại trà và cho thu nhập ổn định
Cây thanh yên là cây gỗ nhỏ, cao từ 2,5 - 5 m. Quả ra vào tháng 6, khá to, màu vàng chanh khi chín, vỏ sần sùi, dày, mùi dịu và thơm; cùi trắng, dịu; thịt quả ít, màu trắng và hơi chua
Loại chanh này bắt đầu cho thu hoạch khoảng đầu tháng 8 đến cuối tháng 9 Dương lịch là hết
Hiện trên thị trường có bán 2 loại chanh yên: một loại thu hoạch từ cây mọc tự nhiên trong rừng, một loại sẽ thu hoạch từ cây tự trồng.
Với loại quả trồng, người dân quanh vùng thường bổ ra ăn, còn lại sẽ đem ngâm mật ong và bán
Quả chanh yên rừng ít ai ăn được vì vỏ của chúng dày và khá đắng, họ thường thu hoạch về để bán và ngâm mật ong trị ho vào mùa lạnh.
Chanh yên rừng rất hiếm gặp, số lượng ít nên hàng về đến đâu hết đến đó, giá cả cũng đắt hơn, dao động từ 75.000 - 90.000 đồng/kg
Mấy năm gần đây, trên thị trường còn xuất hiện loại chanh yên khổng lồ để trưng Tết. Ông Bùi Văn Sang, chủ vườn hoa Mười Lời ở phường 4, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng, cho biết chanh yên khổng lồ nặng 2kg/quả, bán ra thị trường với giá 300.000 đồng.
Theo ông Sang, trung bình mỗi vụ mỗi cây chanh trưởng thành cho từ 20 quả trở lên. Do thân cây nhỏ và yếu chỉ cao khoảng 2 m, nhưng lại cho trái nhiều và trái quá to, trước đây vườn nhà ông Sang có quả chanh yên khổng lồ nặng đến 5 kg