Từng đi du học Malaysia và được nghiên cứu, tiếp cận nhiều phương pháp khoa học hiện đại được thế giới ứng dụng vào phát triển nông nghiệp, anh Lê Đức Cảnh trú tại xã Vạn Phúc (Thanh Trì, Hà Nội) đã trở về tiếp quản trang trại rộng hơn 7ha của gia đình.
Cua Cà Mau được nuôi trong các hộp nhỏ trong nhà.
Nhận thấy thị trường Hà Nội rất ưa chuộng các loại hải sản, nhất là cua Cà Mau, trong khi đó, những năm gần đây, người nuôi cua biển truyền thống phải đối mặt với nhiều khó khăn từ môi trường, dịch bệnh và chất lượng sản phẩm không ổn định.
Sau khi nghiên cứu thị trường, anh Cảnh nhận thấy, trên thế giới đã có nhiều mô hình nuôi cua trên cạn bằng hộp nhựa từ năm 2019, vì vậy, anh đã bắt tay vào nghiên cứu và triển khai mô hình này tại Hà Nội.
Hệ thống 1.000 hộp nhựa và hệ thống lọc nước hiện đại phục vụ việc nuôi cua trong nhà của anh Cảnh.
Qua nghiên cứu, anh nhận thấy, cấu trúc thịt cua không phải là cấu trúc cơ nên dù vận động nhiều hay ít thì độ săn chắc của thịt cua không bị ảnh hưởng mà phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng trong thức ăn, chất lượng môi trường sống.
Đặc biệt, cua cốm là loại cua có giá trị kinh tế cao, từ 800 nghìn đồng đến cả triệu đồng/kg nhưng lại rất hiếm, chỉ có theo mùa. Bởi vì, mỗi khi con cua đến giai đoạn lột xác, chúng sẽ chui vào hang và lấp cửa hang lại, người nuôi khó phát hiện được giai đoạn cua lột và tiếp cận được chúng trong tự nhiên.
Hệ thống lọc quy mô lớn được anh Cảnh đầu tư nuôi cua.
Bỏ ra hơn 1 năm nghiên cứu cách làm, đến đầu năm 2022, anh Cảnh đã triển khai mô hình nuôi cua cốm, cua gạch thương phẩm rộng gần 400m2 với hơn 1.000 con tại trang trại của mình. Đây cũng là mô hình nuôi cua trên cạn lớn thứ 2 miền Bắc.
Theo anh Cảnh, trái tim của mô hình nuôi cua trong nhà nằm ở hệ thống lọc nước tuần hoàn, sục khí oxy. Thức ăn thừa và chất thải của cua sẽ đi qua hệ thống lọc thô, sau đó ra bể vi sinh và hệ thống khử khuẩn bằng tia UV.
Cua được kiểm tra và theo dõi thường xuyên để đảm bảo sự phát triển tốt nhất.
“Để có nước biển nuôi cua, tôi đã phải mua trực tiếp tại Hạ Long với giá 500 nghìn đồng/m3 rồi vận chuyển về Hà Nội. Mỗi năm, nước sẽ được thay mới một lần, lượng nước bốc hơi sẽ được đổ thêm nước ngọt kết hợp với muối biển”, anh Cảnh nói.
Nước nuôi cua biển sẽ được lấy mẫu 3 lần/ngày để kiểm tra độ mặn, độ PH, máy lọc cũng chạy liên tục ngày đêm. Cứ khoảng 4 giờ sẽ cho máy nghỉ 15 phút.
Từng hộp nuôi được đánh số thứ tự và được kiểm tra độ mặn, độ PH của nước 3 lần/ngày.
Sau khi lắp đặt xong hệ thống nuôi cua biển trong nhà, anh Cảnh tiếp tục tìm mua cua giống từ Cà Mau có trọng lượng khoảng 150g/con để về nuôi. Cua chủ yếu được cho ăn cá và ốc. Việc chọn cua lớn để nuôi thay vì cua nhỏ để rút ngắn thời gian và chi phí.
“Thời gian đầu, cua nuôi trong nhà bị chết rất nhiều, có lúc số cua trong trại chết gần một nửa khiến tôi khá đau đầu. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thì tôi nhận ra nguyên nhân chính là thời tiết ở Hà Nội và Cà Mau có sự khác biệt”, anh Cảnh chia sẻ.
Cua lột và cua gạch được anh bán với giá 800 nghìn đồng/kg.
Để khắc phục, anh Cảnh đã tìm hiểu thông số về môi trường sống của cua, đặc biệt là nước. Từ đó, điều chỉnh độ mặn, đảm bảo môi trường lí tưởng nhất cho cua phát triển.
Ngoài ra, vì thời tiết miền Bắc có mùa đông lạnh nên anh đã tiến hành lắp đặt máy sưởi để đảm bảo nhiệt độ tối ưu cho cua phát triển.
Ngoài nuôi cua, anh Cảnh còn mở dịch vụ câu cua tại trang trại cho khách thăm quan.
Nhờ nắm bắt được kỹ thuật và đầu tư bài bản, sau 25-40 ngày nuôi, những lứa cua cốm, cua gạch đầu tiên được nuôi tại trang trại nuôi cua biển trên cạn của anh Cảnh đã được cung ứng ra thị trường và được khách hàng đón nhận nhiệt tình với giá 800 nghìn đồng/kg.
Cua câu được sẽ được khách hàng mang về hoặc nhờ chế biến luôn tại trang trại.
Thậm chí, nhiều người còn tìm đến tận trang trại để chọn mua những con cua chất lượng nhất. Cua được nuôi không đủ cung ứng ra thị trường.
Ngoài nuôi cua cốm, cua gạch, anh Cảnh còn triển khai mô hình thăm quan trang trại rộng 7ha và có hoạt động câu cua vào dịp cuối tuần. Giá dịch vụ thuê cần, mồi câu và câu cua là 200 nghìn đồng/giờ.
Nhiều người rất thích thú vì lần đầu được trải nghiệm thực tế việc câu cua biển.
Du khách câu được bao nhiêu con sẽ được mang về bấy nhiêu, nếu không câu được con nào thì sẽ được tặng 2 con cua làm quà.
Là mô hình nuôi cua trên cạn và câu cua đầu tiên tại Hà Nội nên trang trại của anh Cảnh đã thu hút một lượng lớn khách thăm quan trên địa bàn và các địa phương lân cận.