Dân Việt

Hai loại cây trước chỉ làm bờ rào, giờ "lên đời" thành rau đặc sản muốn mua cũng khó

Theo Nguyễn Bình 03/04/2022 10:00 GMT+7
Ít ai ngờ những loại cây dại này lại có ngày thành đặc sản, dùng để chế biến những món ăn ngon được nhiều người ưa thích.

img

Trước kia, những loại cây này mọc rất nhiều ở khắp nơi, được người dân trồng làm hàng rào. Tuy nhiên hiện nay, chúng càng ngày càng ít xuất hiện, thậm chí được nhiều người săn lùng.

img

Cây cúc tần là một ví dụ.

img

Hiện nay, ngay cả ở các vùng nông thôn, người ta cũng rất khó bắt gặp cây cúc tần mọc dại.

img

Nhiều người muốn ăn các món ăn từ cúc tần phải bỏ tiền ra mua với giá 50.000 đồng/kg nhưng không phải muốn là mua được, nhiều khi rất khan hàng.

img

Cúc tần kho cá trắm là một món ăn ngon với hương vị lạ, được nhiều người ưa chuộng. Đôi khi cúc tần cũng được bán tại một số siêu thị, cửa hàng rau sạch.

img

Rau cúc tần có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, xào... Cúc tần cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong món dồi lợn.

img

Bên cạnh cúc tần, cây dâm bụt cũng là một loại cây hoa làm cảnh, xưa kia trồng làm bờ rào, ngày nay lại rất được ưa chuộng, săn lùng để làm món ăn.

img

Cây dâm bụt thuộc họ cẩm quỳ, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Á.

img

Hoa dâm bụt khá quen thuộc với nhiều người, ngày nay vẫn được trồng làm cảnh ở nhiều nơi, nhưng ít ai biết lá dâm bụt có thể nấu thành món ăn ngon.

img

Thế nhưng muốn lấy lá dâm bụt để nấu ăn lại khá khó, ngoài chợ cũng không bán loại rau này.

img

Không ít khách hàng ở thành phố phải đặt mua rau dâm bụt với giá 100.000 đồng/kg mới có thể thưởng thức món ăn quê nhà.

img

Canh cua rau dâm bụt ăn có vị như canh cua rau đay mùng tơi nhưng lại thơm, ngọt và mát, lá rau mềm, cảm giác như tan ngay nơi đầu lưỡi.