Cá hô thuộc họ cá chép, được coi là loài cá đặc sản quý hiếm vùng Đồng bằng Sông Cửu Long
Cá hô có kích thước "khủng", thường nặng 10-15kg/con. Trước đây, trong tự nhiên đã có những con cá hô nặng vài chục kg được khai thác
Người miền Tây truyền miệng rằng ăn thịt cá hô rất may mắn. Thịt cá hô không dai như thịt lợn hay thịt bò mà dai và có lớp sụn mỏng; không bở như thịt một số loại cá khác
Do việc khai thác, đánh bắt gắt gao nên loài cá này có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên
Mấy năm gần đây, nhiều hộ dân đã đem loại cá quý hiếm này về nuôi trồng, cho thu nhập lên tới tiền tỷ
Ông Trần Quốc Nam ở ấp 3, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) dùng diện tích mặt nước 2.000 m2 để nuôi cá hô.
Năm 2020, ông Nam thu được 3,7 tấn cá hô, giá bán cá hô là 300.000 đồng/kg. Ông Nam thu được 1,11 tỷ đồng, trừ chi phí 95 triệu đồng, ông còn lợi nhuận 1,015 tỷ đồng.
Ông Nam cho biết cá hô là loài cá dễ nuôi, ít bệnh, lớn nhanh, giá bán cao. Để nuôi cá hô thành công, trước khi nuôi phải cải tạo ao thật kỹ, diệt sạch cua và cá tạp.
Anh Nguyễn Văn Thành (Lâm Đồng) cho biết cá hô dễ nuôi, lớn nhanh, khâu chăm sóc cũng không khó khăn, bà con cũng dễ làm quen, khi thu hoạch cá có giá cả lại rất tốt, như thời giá hiện tại khoảng 200 ngàn đồng/kg và rất dễ bán do thị trường ưa chuộng.
Sau 18 tháng nuôi cá có trọng lượng từ 2 – 2, 5kg/con. Đặc biệt cá hô càng lớn giá trị kinh tế càng cao, vì thế nhiều người nuôi đến năm thứ 3 mới bắt đầu kéo bán (trọng lượng từ 5 – 10 kg/con).
Trên thị trường, cá hô có giá khoảng 300.000 – 400.000 đồng/kg, một con cá hô 10-15kg có giá lên tới vài triệu đồng nhưng nhiều người vẫn săn lùng để chế biến thành các món đặc sản