Loại cây mà chúng ta đang nhắc đến là cây càng cua. Đây là một loại cây bụi, cao 0,5-0,7 m, gốc và thân gần như hình trụ. Sở dĩ được gọi là cây càng cua là bởi vì hình dạng, nhánh cây của chúng mọc theo từng đốt từng đốt một. rất giống với càng cua. Có lẽ không nhiều người biết tới loại cây này bởi chúng ký sinh trên các loại cây như cây phong hương, cây trẩu trơn hay các cây thuộc chi Thị…
Sở dĩ được gọi là cây càng cua là bởi vì hình dạng của chúng giống với càng cua.
Cây càng cua chủ yếu được phân bố ở các tỉnh phía Nam của Trung Quốc như Quảng Tây, Quảng Đông, Hồ Nam, Giang Tây, Phúc Kiến, Chiết Giang…
Cây càng cua sau khi được sấy khô có thể được sử dụng để làm thuốc.
Cây càng cua sau khi được sấy khô có thể được sử dụng để làm thuốc. Có thể ngâm chúng trong nước và uống, có chức năng giải nhiệt và giải độc gan, cải thiện thị lực, làm sạch phổi...
Cây càng cua có giá khoảng 1.000 nhân dân tệ nửa cân.
Ngày nay, ngay cả ở nông thôn, cây càng cua cũng đã trở nên rất hiếm, nhiều người nông dân đã kiếm được rất nhiều tiền bằng cách trồng loại cây này. Hiện tại, nếu bạn vào cửa hàng thuốc Đông y mua loại thảo dược này, bạn sẽ phải bỏ ra ít nhất 1.000 nhân dân tệ (hơn 3,3 triệu đồng) để mua được nửa cân.
Loại rau này khi vò lá ra sẽ có mùi tanh như cá, trước kia thường được lấy làm thức ăn cho lợn.