Dân Việt

Lươn thịt khan hiếm, giá tăng cao kỷ lục do xuất khẩu đi Trung Quốc

Khánh Trung 03/09/2019 06:15 GMT+7
Do nguồn cung hạn chế và nhu cầu tiêu thụ ở mức cao, giá lươn thịt tại nhiều địa phương ở vùng ĐBSCL hiện ở mức cao hơn từ 40.000-50.000 đồng/kg so cùng kỳ các năm trước.

Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh lân cận như: Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang... lươn thịt loại 1 (khoảng 4-5con/kg) được nhiều nông dân bán buôn cho thương lái và các vựa thu mua thủy sản từ 200.000-220.000 đồng/kg; còn lươn thịt bán lẻ tại nhiều chợ ở mức: 240.000-250.000 đồng/kg.

img

Mô hình nuôi lươn trong bồn nylon tại một hộ dân ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

Năm nay, lươn thịt khá hút hàng và giá tăng cao do được nhiều thương lái thu mua để tiêu thụ tại các thành phố lớn trong nước và xuất khẩu, nhất là xuất sang thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, số lượng lươn đánh bắt trong tự nhiên ngày càng hạn chế; lươn nuôi cũng chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường vì khó sản xuất con giống nhân tạo. Thời gian qua, nhiều tiểu thương thu mua lươn xuất khẩu phải thu gom lươn tại nhiều nơi và trong nhiều ngày mới đủ một chuyến xe chở đi xuất khẩu.

Với giá lươn thịt ở mức cao như hiện nay, người nuôi lươn có thể đạt mức lời trên 120.000 đồng/kg lươn thương phẩm sau 8-10 tháng nuôi. Tuy nhiên, chi phí đầu tư, thức ăn, lươn giống cũng khá cao. Hiện lươn giống tại nhiều nơi có giá từ 2.500-3.500 đồng/con (cỡ 400-500 con/kg).