Mật ong Manuka nổi tiếng với độ sệt, màu nâu và ngậy hơn so với các loại mật ong khác.
Nó được tạo ra sau khi con ong hút mật từ cây hoa Leptospermum scoparium còn gọi là hoa Manuka.
Manuka mọc nhiều ở New Zealand. Ngoài ra, cây này có thể tìm thấy ở Australia.
Tuy nhiên, New Zealand chiếm gần như toàn bộ sản lượng mật ong Manuka, với giá trị xuất khẩu 204 triệu USD và dự kiến cán mốc 800 triệu USD năm 2028.
Ông John Rawcliffe, Hiệp hội mật ong Manuka cho hay, hoa manuka hiếm và chỉ nở trong 12 ngày.
Mức giá bán của mật ong quý hiếm này là 99 USD/100g (~2,3 triệu đồng). Theo tờ Stuff, một lọ 250g mật ong này có giá 2.800 USD (~65 triệu đồng).
Sở dĩ nó đắt một phần do mật ong Manuka chỉ chiếm 1% trong số sản lượng mật ong nói chung trên toàn thế giới
Nếu so với giá bán các loại mật ong thông thường thì mức giá của Manuka đắt hơn 100 lần.
Không chỉ hoa Manuka có thời gian nở chỉ 12 ngày mà thời gian thu hoạch mật ong chỉ kéo dài 2-6 tuần. Thậm chí, có những năm không thu hoạch được gì do thời tiết.
Việc thu hoạch mật ong đôi khi không đơn giản và dễ dàng. Có những khu vực không thể tiếp cận bằng ô tô hay đi bộ nên người ta dùng trực thăng để đi thu mật ong.
Theo các nghiên cứu, loại mật ong này có tính kháng khuẩn cao, nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong mật ong Manuka chứa Hydrogen Peroxide ngăn các vi khuẩn thâm nhập vào mật ong.
Nhờ tính kháng viêm, kháng khuẩn, nó được sử dụng làm nguyên liệu trong các sản phẩm chăm sóc làn da
Nhờ tác dụng của nó nên nhiều người giàu có vẫn sẵn sàng chi tiền để mua loại mật ong đắt đỏ này.