Jamun là loại quả có màu đen, mọc thành chùm. Người ta còn gọi là mận đen, ở Việt Nam tên gọi quen thuộc là quả trâm.
Tại Việt Nam, nhiều nơi rao bán quả trâm rừng với giá khá đắt 170.000 đồng/kg. Chúng còn được mệnh danh là "đặc sản núi rừng". Loại quả này có nhiều ở vùng Bảy Núi (An Giang).
NC Patel (73 tuổi, sống ở Ấn Độ) đã chứng minh có thể kiếm được lợi nhuận ngay cả trồng jamun (cây trâm) ở vùng đất khô cằn.
Nhờ áp dụng đào ao trong nông trại để giữ nước mưa, ông có nước để tưới cây vào mùa hè nóng bức.
Ông trồng 50 cây jamun từ năm 2005. Sau đó, chúng cho năng suất 1 tấn/năm.
Ao tích nước được ông Patel đào trong nông trại có kích thước 11x11m và độ sâu là 5m.
Lòng ao sẽ lót nilon để ngăn nước thấm ra ngoài. Ngoài ra, ông cũng bổ sung nguồn nước cho ao từ các giếng khoan.
Nước được dùng để tưới cho các cây jamun trong 45 ngày hạn hán của mùa hè.
Nhờ nguồn nước tốt ngay cả vào mùa hè, sản lượng quả trâm ông thu được đã lên đến 2 tấn/năm.
Ông Patel cho biết lợi nhuận thu được khoảng 100.000 Rupee (hơn 320 triệu đồng).
Ông đang dự định lập cơ sở chế biến quả jamun bởi vì ông muốn bảo quản loại quả này lâu hơn và tăng thu nhập cho bản thân và gia đình.
Trên các trang thương mại điện tử, ngoài bán quả tươi, người ta còn sấy khô rồi nghiền quả này thành bột và bán với giá gần 14 USD/lọ (~300.000 đồng).
Ngoài các vitamin, dinh dưỡng, quả jamun còn có tác dụng tốt trong kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cho thấy chất anthocyanins, acid ellagic và tannin thủy phân trong mận đen tốt cho người tiểu đường.