Trước đó, bà H. nhập viện trong tình trạng sốt, ho ra mủ, tuy được điều trị nhiễm trùng phổi nhiều lần nhưng bệnh vẫn tái phát. Sau khi tiến hành nội soi, các bác sĩ phát hiện “hung thủ” là hạt hồng xiêm nằm ngay thùy dưới của phổi phải.
Lúc gắp dị vật ra, bà H. mới nhớ lại, cách đây 16 năm, trong lúc bà đang gọt trái cây, miệng ngậm một miếng hồng xiêm có hạt thì cháu nội của bà chạy đến ôm chầm lấy bà. Do sơ ý, bà đã để miếng hồng xiêm lọt thẳng vào họng. Thế nhưng, lúc đó, bà không thấy khó thở hay đau đớn nên không đi khám.
Theo BS Lê Thị Tuyết Lan, hạt hồng xiêm rất trơn, có móc nhọn trên hạt, nếu người bệnh bị hóc phải sẽ rất nguy hiểm và khó gắp hơn những dị vật khác. Do đó, khi ăn các quả có hạt trơn như thì nên cắt ngang để lấy hạt trước khi ăn.