Dân Việt

Thắt dạ dày giảm béo, nhiều người giảm 30-40kg

20/04/2012 07:21 GMT+7
(Dân Việt) - Tỷ lệ người béo phì ở Việt Nam ngày càng tăng cao, kể cả ở thành thị và nông thôn. Trái với suy nghĩ của nhiều người, béo phì là bệnh cần phải điều trị chứ không chỉ giảm ăn.

Béo phì là bệnh

Theo Tổng điều tra dinh dưỡng 2009 - 2010 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, tình trạng béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi lại cao hơn 6 lần so với năm 2000, chênh lệch giữa nông thôn và thành phố không nhiều (nông thôn 4,2%, thành phố 6,5%). Nhóm thừa cân béo phì ở người trưởng thành cũng tăng nhanh, đặc biệt ở nhóm 50-60 tuổi. Tỷ lệ thừa cân béo phì chung ở người 20 tuổi trở lên là 5,6%.

img
Một ca phẫu thuật tạo hình dạ dày ở Bệnh viện Việt Đức.

Một nghiên cứu của Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) cũng cho thấy, người béo phì đang ngày càng “trẻ hóa” với gần 91% người béo phì ở độ tuổi dưới 50. Béo phì gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật như cao huyết áp, mỡ trong máu, suy tim, viêm xương khớp…

Anh Trần Hoàng M (Hà Nội), 25 tuổi, bị béo phì từ nhỏ. Hiện nay anh cao 1m70, nặng 120kg. Anh mắc nhiều chứng bệnh kèm theo béo phì như huyết áp cao, mỡ trong máu, vận động mạnh là khó thở, mệt mỏi, vì thế mọi sinh hoạt đều khó khăn, bất tiện. Anh M cho biết, nhiều năm trước, anh đã thực hiện nhiều chế độ ăn kiêng, luyện tập đến mức kiệt sức nhưng cân nặng không giảm được là bao.

Theo bác sĩ Bùi Thanh Phúc – khoa Phẫu thuật tiêu hóa (BV Việt Đức): “Hiện nay nhiều người vẫn cho rằng, béo phì là do lối sống, nhưng thực chất, béo phì là một bệnh, cần phải được điều trị chứ không chỉ đơn giản là giảm ăn và tập thể dục”.

Hiện nay, BV Việt Đức đang có phương pháp mới để chữa bệnh béo phì, đó là phẫu thuật tạo hình dạ dày. Kỹ thuật này đã tiến hành 1 năm với 10 bệnh nhân và đã cho kết quả tốt.

Khâu nhỏ “túi thức ăn”

PGS - TS Trần Bình Giang - Phó Giám đốc BV Việt Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa cho biết, từ năm 2007, BV đã tiến hành phương pháp thắt đai dạ dày giảm béo cho hơn 100 ca, đa số bệnh nhân ở Hà Nội (30%) và TP. HCM (hơn 50%), người già nhất khoảng 60 tuổi, trẻ nhất 18 tuổi. Kết quả giảm béo rất thành công, nhiều người đã giảm được 30-40kg.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là cứ 1-2 tháng, bệnh nhân lại phải quay lại bệnh viện để kiểm tra và nếu cần thì điều chỉnh lại đai. Vì thế, nhiều bệnh nhân ngại, khiến cho hiệu quả giảm béo bị giảm. Còn phương pháp tạo hình dạ dày (cắt bớt và khâu nhỏ dạ dày) có thời hạn bảo hành lâu dài, thậm chí vĩnh viễn nếu người bệnh đảm bảo chế độ ăn hợp lý.

“Sau khi phẫu thuật tạo hình dạ dày, người bệnh không nên chủ quan ăn nhiều khiến dạ dày dần dần phình to, tái nguy cơ béo phì”.

Sau 1 năm phẫu thuật, hiện nay cân nặng của anh Trần Hoàng M đã giảm gần 40kg. Anh cho biết, anh tuân thủ đúng chế độ ăn, luyện tập nhẹ. Tháng đầu anh giảm được 10kg, sau đó tốc độ giảm cân chậm dần, hiện tại cân nặng tương đối ổn định. Một trường hợp khác là em Đào Thanh B (TP.Hồ Chí Minh, 20 tuổi). Em từng cao 1m75, nặng 120kg nhưng sau 6 tháng phẫu thuật tạo hình dạ dày cũng giảm được 20kg.

Theo PGS-TS Trần Bình Giang: “Phẫu thuật tạo hình dạ dày đạt hiệu quả cao, chỉ định với các trường hợp trên 18 tuổi và đã dùng nhiều biện pháp giảm cân không hiệu quả”. Giá thành của ca phẫu thuật cũng dao động từ 6-7 triệu đồng, bệnh nhân chỉ cần nằm viện từ 3-5 ngày, sau đó tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn như ăn ít, ăn thức ăn loãng vào thời gian đầu sau mổ.

Bác sĩ Phúc cho biết, sau khi điều trị béo phì, các triệu chứng như cao huyết áp, tiểu đường, viêm khớp, suy hô hấp đều biến mất. Vui hơn nữa, 2 trường hợp phụ nữ béo phì bị vô sinh, sau khi giảm béo thành công đã có thai.