Bởi không chỉ con cá basa mà trước đó con tôm và cá rô phi của Việt Nam cũng đã bị đưa vào danh sách này nhưng không hề bị ảnh hưởng gì về thị trường xuất khẩu.
Năm 2007 và 2008, cuốn “Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản” của WWF ở châu Âu cũng đã đưa con tôm và cá rô phi ở một số nước vùng nhiệt đới, trong đó có VN, vào danh sách đỏ (khuyến cáo khách hàng hạn chế sử dụng). Cụ thể, đó là cá rô phi nằm trong sách đỏ ở Bỉ, tôm trong sách đỏ ở Đức.
Điều này đồng nghĩa với việc, cũng giống như con cá basa, WWF khuyên người tiêu dùng không dùng các sản phẩm trên. “Thế nhưng con tôm VN lại không hề bị ảnh hưởng gì từ sự việc này” – ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký VASEP, cho biết. Bằng chứng là trong 2 năm liên tiếp sau đó (2009 và 2010), xuất khẩu tôm sang thị trường châu Âu không những không giảm mà còn tăng trưởng tốt trên 2 con số. “Tôi cho rằng không ảnh hưởng” – ông Chu Văn An - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú - một doanh nghiệp xuất khẩu tôm đầu ngành của VN nói.
Theo ông, nếu đánh giá đó của WWF thực sự quan trọng, được nhiều người tiêu dùng châu Âu quan tâm thì chắc chắn nó đã được phản ánh trên thực đơn tiêu dùng hàng ngày của họ và phía khách hàng đã cho chúng tôi biết ngay lập tức. Đằng này đã 2 năm trôi qua mà người tiêu dùng châu Âu không những không tẩy chay con tôm của ta, còn dùng nhiều hơn nữa, nên tôi cho rằng con cá basa cũng vậy”.
Ngọc Minh