Nhật Bản nổi tiếng với nhiều loại thịt bò chất lượng tốt trong đó thịt bò Matsuaka có giá đắt đỏ khiến nhiều người phải ngạc nhiên.
Thung lũng Fukano nằm cách thành phố Matsuaka, tỉnh Mie 30 phút là nơi sinh sống của những con bò cho loại thịt đắt đỏ.
Nhưng không phải ai cũng được nhìn thấy những con bò, vì các trang trại giới hạn người vào theo quy định liên quan tránh lây lan bệnh dịch.
Tháng 11/2018, 25 con bò được đưa ra đấu giá, trong đó con bò đắt nhất có giá 30 triệu yên (~6,5 tỷ đồng). Năm 2003, có con bò được mua với giá 50 triệu yên (~10,8 tỷ đồng)
Thịt bò Matsuaka phải đảm bảo được lấy từ giống bò lông đen Kuroge washu, thịt của "bò cái trinh nữ", tức bò chưa sinh sản để đảm bảo hương vị thịt. Bò phải sống ở trang trại hoặc ở khu vực xung quanh Matsuaka trong 30-38 tháng.
Ông Tochigi, chủ một trang trại nuôi bò cho hay, bò Matsuaka được nuôi 4 năm trước khi được đưa ra thị trường.
Nếu như bò Kobe được lấy thịt từ bò đực thì thịt bò Matsuaka được lấy hoàn toàn từ bò cái "còn trinh"
Bò được massage bằng tay để giúp lưu thông máu tốt, thậm chí bò còn được uống bia.
Mỗi con bò được đánh số và có cơ sở dữ liệu lưu trữ để có thể truy cập công khai.
Các con bò được ăn bột đậu nành, lúa mì xay, lúa mạnh và rơm đảm bảo trọng lượng con vật đạt 600kg trong 900 ngày.
Một kg thịt bò Matsuaka đặc biệt có thể bán với giá lên tới 30.000 yên (~6,5 triệu đồng), có nơi bán 2500 yên/100g (~542.000 đồng/100g).
Thịt bò này ngon đến mức cảm giác như tan trong miệng khi ăn
Đầu bếp Shingo Murabayashi (Nhật Bản) cho hay, các con bò Matsuaka được cho ăn thức ăn thô từ khi còn nhỏ nên cơ quan nội tạng và thể lực của chúng khỏe mạnh. Ở một thời điểm nhất định trong khi nuôi, bò được chuyển sang ăn đậm đặc
Còn ông Kobayashi - chủ nhà hàng Gyugin được mở ra từ năm 1902 cho hay, ông chưa bao giờ ăn loại thịt bò nào ngon hơn Matsuaka ở Nhật Bản. Nhà hàng của ông có khi mua 4 con bò mỗi tháng để lấy thịt, mỗi con bò giá 5 triệu yên (~1 tỷ đồng). Trung bình 1 năm nhà hàng chi 1,9 triệu bảng (~55 tỷ đồng) vào việc mua bò phục vụ khách.