Ngoài tiêu thụ nội địa, xoài ba màu, giống xoài ăn xanh gần đây được trồng khá phổ biến ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đang được thương lái săn lùng mua để đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc.
Các vựa ở Cao Lãnh mua xoài ba màu để xuất sang Trung Quốc. |
Hiện xoài loại 1 (cỡ 700g/trái trở lên), da đẹp được mua với giá 17.000 – 18.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với giá xoài cát chu xuất khẩu.
Khảo sát tại ba vựa xoài lớn ở thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho thấy, mỗi ngày thu mua hơn 10 tấn xoài ba màu để đóng gói xuất sang Trung Quốc. Theo các chủ vựa, đây là giống xoài ăn xanh đang được thị trường Trung Quốc ưa chuộng nhưng không đủ hàng để cung ứng.
Nhờ dễ đậu trái, nhẹ chi phí chăm sóc, cho năng suất cao và bán được giá nên nhiều nhà vườn ở Cần Thơ, Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng... đang đổ xô chuyển sang trồng xoài ba màu bằng cách ghép bo lên các giống xoài sẵn có ở địa phương để mau cho trái.