Cá ankou có kích thước khá lớn, xấu nhưng là loại cá được đánh giá ngon.
Các bộ phận của con cá xấu xí này đều ngon nhưng bộ phận được biết đến nhiều nhất là gan.
Vậy nhưng, nếu không biết thì khi nhìn vẻ ngoài kỳ dị, hàm răng sắc nhọn, miệng rộng của chúng, ai cũng cảm thấy sợ.
Thậm chí, loài cá này còn được gọi là "quỷ biển".
Cá này được tìm thấy ở biển Bắc, biển Địa Trung Hải, còn ở Nhật Bản có thể tìm thấy chúng ở vùng biển Thái Bình Dương quanh nước này.
Cá được bắt trong mùa đông khi trọng lượng của chúng tăng hơn bình thường một chút.
Có một số nơi vẫn dùng cách đánh bắt truyền thống là dùng lưới rê và không cần dùng mồi.
Trên một trang web, rao bán cá ankou phi lê là 120 USD/1,8kg (2,7 triệu đồng/1,8kg).
Gan được xát với muối, sau đó dùng rượu sake rửa sạch. Tĩnh mạch ở gan được lấy ra và gan được cuộn lại rồi hấp, sau đó thái lát để phục vụ khách.
Món gan này được coi là một trong những món ngon ở Nhật. Theo danh sách 50 món ngon do CNN Go đưa ra năm 2011, món ăn này xếp thứ 32 trong tổng số 50 món.
Nó có thể được so sánh với món gan ngỗng Pháp vì chất lượng ngon được nhiều người ưa thích.
Không chỉ có gan, mà tất cả các bộ phận trên con cá xấu xí này đều được tận dụng kể cả da để dùng làm các món trong ẩm thực Nhật Bản.