Bulot là một loại ốc nổi tiếng của Pháp. Loại ốc này từng khiến nhà giàu Việt phải chi tiền với giá không hề rẻ lên đến 500.000 đồng/kg.
Từ thời Trung cổ, chúng chỉ được dùng để làm mồi câu cá tuyết. Nhưng bây giờ ốc bulot là đặc sản được nhiều người biển đến.
Từ cuối thế kỷ 20, ốc bulot trở thành thức ăn cho con người.
Loài ốc biển có vỏ ngoài xù xì này là đặc sản vùng Normandy.
Tại Pháp, ốc bulot có thể được bán với giá 8-9 Euro/kg (~205.000 đồng - 230.000 đồng/kg).
Chúng có màu xanh lục hoặc nâu nhạt và có kích thước 6-10cm. Ốc bulot sinh trưởng tốt ở vùng nước lạnh và vùng ôn đới.
Ngoài Pháp, chúng có thể được tìm thấy ở Canada, vùng biển Siberia, thậm chí cả bờ biển Bồ Đào Nha.
Chúng sống ở độ sâu 100m so với mặt nước biển.
Loài ốc này di chuyển rất ít và có thể sống tới 10 năm.
Để bảo vệ loài ốc này, việc đánh bắt phải tuân theo quy định. Thậm chí, có nơi các ngư dân phải có giấy phép để đánh bắt và đảm bảo số lượng đánh bắt trong ngày.
Ốc bulot này thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 12.
Chúng thường được nấu với bơ, tỏi và gia vị để phục vụ thực khách. Hoặc cách đơn giản là rửa sạch, luộc trong nước muối có bỏ hoa garni và sau đó thưởng thức.