Dân Việt

Giá heo hơi hôm nay 25/10: Bắc mất mốc 65.000 đồng/kg, Nam khan heo

Thiên Ngân 25/10/2019 05:10 GMT+7
Sau khi tăng liên tục từ đầu tháng 10, vài ngày qua giá heo hơi cả nước biến động tăng giảm thất thường. Hiện giá heo hơi tại miền Bắc dao động phổ biến từ 58.000 - 63.000 đồng/kg; miền Nam từ 52.000 - 60.000 đồng/kg. Trước dự báo giá heo hơi sẽ tăng cao dịp Giáng sinh và cuối năm, nhiều nơi đã lập "kịch bản" bình ổn thị trường thịt heo.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc: Mất mốc 65.000 đồng/kg

Theo báo cáo mới đây của Bộ Công Thương, từ đầu tháng 10 đến nay, giá heo hơi liên tục tăng mạnh, giá tại nhiều tỉnh phía Bắc đã vượt mức 60.000 đồng/kg, thậm chí có nơi giáp biên giới giá heo hơi có lúc đạt 65.000 - 67.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá heo hơi tại Hưng Yên, Thái Bình tăng mạnh lên 62.000 - 63.000 đồng/kg. Tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình, bà con chăn nuôi cho biết đã bán được heo với giá 64.000 đồng/kg. Tại Vĩnh Phúc, giá tăng lên 60.000 đồng/kg, nhưng có nơi giá đạt được mức 64.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi tại khu vực Tuyên Quang cũng tăng lên 60.000 - 61.000 đồng/kg. Tại các tỉnh Bắc Giang, Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, giá heo hơi dao động trong khoảng 58.000 - 60.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Chi nhánh miền Bắc, giá lợn hơi tiếp tục được điều chỉnh tăng lên 61.500 đồng/kg. 

Tuy nhiên, sau khi có thông tin heo hơi từ Thái Lan nhập về Việt Nam qua Campuchia với số lượng hàng ngàn con mỗi ngày, giá heo hơi cả nước đột ngột quay đầu giảm từ 2.000 - 4.000 đồng/kg. Hiện, mức giá lợn hơi cao nhất tại miền Bắc đạt 63.000 đồng/kg. 

img

Từ đầu tháng 10 đến nay, giá heo hơi cả nước liên tục tăng mạnh, trong đó giá lợn hơi tại nhiều tỉnh phía Bắc đã vượt mức 60.000 đồng/kg. Ảnh minh hoạ: T.Q

Theo anh Ngọc Anh, một thương lái chuyên thu mua heo về giết mổ tại Hà Nội, những ngày gần đây giá lợn hơi tại địa bàn có xu hướng giảm, hiện anh thu mua của dân với giá bình quân 60.000 đồng/kg, trong khi cách đó khoảng 1 tuần, anh vẫn phải lùng mua heo trong dân với giá 63.000 - 65.000 đồng/kg mà nhiều người còn không muốn bán. 

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, để đảm bảo nguồn hàng thịt heo trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2020, ngoài nguồn cung tại chỗ, Sở Công Thương Hà Nội đã kết nối với nhiều nhà cung cấp để có thể bình ổn thị trường cũng như đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trong thời kì cao điểm.

Đặc biệt trong trường hợp nguồn cung khan hiếm, Sở Công Thương và các doanh nghiệp sẽ nhập khẩu thịt lợn từ Pháp, Indonesia.

Giá heo hơi miền Nam: Thương lái, lò mổ săn hàng

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), giá heo hơi tại Long An trong ngày 24/10 giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 53.000 đồng/kg; Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang cũng giảm tương tự, xuống 56.000 đồng/kg; tại Sóc Trăng và Bạc Liêu giảm 2.000 đồng/kg, còn 55.000 đồng/kg.

Tại Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Trà Vinh, giá heo hơi ngày 24/10 dao động từ 52.000 - 55.000 đồng/kg; Bình Phước, Bình Dương, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang... dao động trong khoảng 57.000 - 60.000 đồng/kg. Tính chung toàn miền, giá heo hơi miền Nam vẫn xoay quanh ngưỡng 56.000 - 58.000 đồng/kg.

Mới đây, tại buổi họp báo cung cấp thông tin 9 tháng đầu năm ngành công thương TP.Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP, cho biết giá heo hơi tại miền Nam đang ở mức cao dù nhu cầu tiêu thụ thịt vẫn duy trì ổn định; lượng và giá heo mảnh tại các chợ đầu mối không có nhiều biến động.

Thậm chí, sản lượng thịt heo về 2 chợ đầu mối trong những ngày qua có xu hướng giảm nhẹ. Từ nay đến cuối năm, dịch tả heo châu Phi chưa công bố kết thúc nên còn ảnh hưởng tới nguồn cung thịt heo trong nước.

img

Giá heo hơi miền Nam hiện đạt phổ biến 56.000 - 58.000 đồng/kg. Ảnh minh hoạ: I.T

Ông Trần Hữu Trung - Tổ trưởng tổ chăn nuôi lợn VietGAHP ở xã Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) kể, trong đợt “bão giá” năm 2017, ông vẫn khuyến khích tổ viên nỗ lực duy trì đàn, chờ qua cơn khốn khó. Nhưng lần này lại là “bão dịch”. Chính ông cũng đã bó tay, chấp nhận tiêu hủy đàn lợn khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) càn quét qua khắp các hộ nuôi xung quanh.

Ông Trung dự đoán lượng lợn trên địa bàn huyện thực tế chỉ còn khoảng 30% so với trước. Hiện nguồn cung không đủ, các thương lái, lò mổ cũng đã phải tìm mua hàng từ công ty. Trong khi đó, hàng ngày vẫn có rất nhiều heo chết do nhiễm dịch bệnh nên ông Trung cho rằng, từ nay đến dịp Giáng sinh và cuối năm, giá heo hơi có thể tăng lên tới 80.000 đồng/kg. 

Tại Tây Ninh, so với cuối tháng 9, giá heo hơi cũng đã tăng lên 15.000 - 25.000 đồng/kg tùy loại, hiện đạt từ 52.000 - 56.000 đồng/kg. Chị Lý Thị Mai - tiểu thương tại chợ Tây Ninh (TP.Tây Ninh) cho hay, mặc dù giá heo hơi tăng cao nhưng sức tiêu thụ không hề giảm vì người dân vẫn có thói quen ăn thịt heo và thích ăn thịt heo hơn so với các loại thực phẩm khác. 

Heo rừng tăng giá mạnh

Tại ĐBSCL, giá thịt heo rừng nuôi bằng thảo dược tăng gấp đôi và hút hàng trên thị trường.

Theo nhận định của người nuôi, vì dịch bệnh heo Châu Phi bùng phát và kéo dài nên đã làm người dân e ngại tái đàn, dẫn đến nguồn cung khan hiếm, giá heo hơi tăng cao.

Theo đó, giá thịt heo rừng hơi ở ĐBSCL được thương lái thu mua tại hộ dân với giá từ 130.000 – 145.000 đồng/kg, heo thịt làm sẵn bán tại chợ có giá từ 190.000 – 200.000 đồng/kg, còn heo rừng bán tại siêu thị giá lên tới 220.000 – 230.000 đồng tăng từ 30-40% so với cùng kỳ năm ngoái.