Dân Việt

Thứ quả bổ dưỡng chị em thích mê ngày càng có mức giá tăng chóng mặt

Huy Nguyễn (Theo BI) 27/11/2019 04:55 GMT+7
Giá bơ đã tăng vọt trong những năm gần đây lên tới 129%.

Bơ đã trở thành một trong những thực phẩm phổ biến được yêu thích nhất thế giới, đặc biệt là đối với phụ nữ. Là biểu tượng của thói quen ăn uống lành mạnh trong hàng ngàn năm qua, loại quả này hiện được sử dụng phổ biến ở khắp mọi nơi. Nhưng bạn có nhận thấy số tiền bạn bỏ ra để mua loại quả này ngày càng tốn kém không?

Giá bơ đã tăng vọt trong những năm gần đây lên tới 129%, với giá trung bình của một kg bơ hiện nay là 2,10 đô la (khoảng 50.000 VND) vào năm 2019, gần gấp đôi chỉ sau một năm.

img

Bơ từng được coi là loại quả quý tộc chỉ dành cho người giàu (Nguồn: BI)

Các nhà khảo cổ ở Peru đã tìm thấy những hạt bơ được chôn cùng với xác ướp Incan có từ năm 750 trước Công nguyên. Nhưng chính người Aztec vào năm 500 trước Công nguyên đã đặt tên cho nó là āhuacatl. Khi những người chinh phục Tây Ban Nha càn quét qua Mexico và Trung Mỹ vào thế kỷ 16, họ đổi tên thành aguacate. Việc canh tác aguacate đã phát triển trong vài trăm năm tiếp theo, chủ yếu ở Trung Mỹ và Nam Mỹ. Nhưng việc tiêu thụ loại quả này ra bên ngoài các khu vực trồng trọt cuối thế kỷ 19 gần như không có.

Việc thương mại hóa quả bơ bắt đầu từ đầu những năm 1900 nhưng tập trung vào việc xây dựng thương hiệu bơ như một món ngon dành cho những người giàu có, quảng cáo trên tờ The New Yorker từ năm 1920 đã tuyên bố chúng là “quý tộc trong số những loại trái cây”.

Đến những năm 1950, quy mô sản xuất tăng lên và giá bơ giảm xuống còn khoảng 25 xu mỗi quả. Mức độ phổ biến ngày càng tăng với làn sóng nhập cư liên Mỹ vào thập niên 60, khi người Mỹ Latinh mang tình yêu bơ của họ đến Mỹ. Nhưng khi nhu cầu tăng, nguồn cung phải theo kịp, và những khó khăn thực sự của việc sản xuất cây bơ quy mô lớn bắt đầu xuất hiện. Vườn bơ đòi hỏi một lượng tài nguyên tốn kém phi thường để phát triển mạnh.

Sự gia tăng phổ biến của bơ đã bị chậm lại trong cuộc chiến vào những năm 1980, với trung bình mỗi người chỉ  tiêu thụ 0.5kg bơ ở Mỹ vào năm 1989. Nỗi ám ảnh về chất béo trong thập kỷ đã khiến người tiêu dùng tránh xa bơ vì hàm lượng chất béo cao, mà không thực sự hiểu sự thật dinh dưỡng ẩn bên trong.

Bơ bắt đầu phát triển trở lại vào đầu thể kỉ 21. Theo các chuyên gia, phải mất khoảng 270 lít nước để trồng được 0.5 kg bơ. Vì vậy, để kiếm được 200 triệu bảng Anh từ bơ có thể cần tới 54 tỷ lít nước. Ở một số quốc gia, như Chile, việc trồng bơ được coi là nguyên nhân gây ra việc làm hạn hán nghiêm trọng hơn do những vườn cây bơ xanh đã hút hết nước của dòng sông.

Với giá cả quá cao, loại quả này đã thu hút một loạt các vụ trộm từ vườn cây và xe tải giao hàng trên toàn thế giới. Ở New Zealand, tuần tra vũ trang và hàng rào điện đã được đưa ra sau khi một người trồng ở Northland bị ăn cắp tới 70% sản lượng bơ.

Đặc sản quý hiếm, cất kỹ  20 năm đem ra càng ngon, giá ”khủng” gần 5 triệu/kg

Mức giá bán của đặc sản này khiến người ta giật mình vì rất đắt nhưng hương vị được đánh giá là thơm ngon.