Kombucha là loại thức uống lên men, để làm được phải cần đến scoby.
Scoby là loại cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Đây là một dạng nguyên liệu sử dụng trong quá trình lên men và sản xuất kombucha.
Scoby được cho vào trà đen, trà xanh ngọt rồi để nó tự lên men trong 1-4 tuần.
Giá bán của kombucha có thể khoảng gần 100.000 đồng/lọ, song có nơi bán với mức giá cao hơn.
Sau khi quá trình lên men hoàn thành, scoby sẽ được đưa ra khỏi bình thủy tinh.
Trên thế giới có nhiều tên gọi, có nơi gọi đây là trà "bất tử" nhưng có nơi gọi là nấm trường sinh..
Kombucha có thể để cả năm trời không hỏng. Về bản chất cách làm Kombucha cũng như cách muối dưa, kimchi hay làm sữa chua...
Kombucha có thể xuất hiện từ 2000 năm trước. Thứ đồ uống này đã được dùng ở miền Đông nước Nga từ năm 1900 sau đó được đưa vào châu Âu.
Loại đồ uống này được cho là cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch... Nhưng luồng ý kiến khác lại cho rằng chẳng có tác dụng như vậy.
Tuy nhiên, dù sao đi nữa việc sử dụng loại trà này vẫn cần sự tư vấn của bác sĩ, không nên tự tiện dùng tại nhà.
Khi thưởng thức nó có vị giấm ở mức độ nhẹ. Sau khi hoàn tất lên men, phần nước bên trong có thể để được thời gian khá dài.