CLIP: Các biện pháp ngăn chặn virus tả lợn châu Phi
Theo Bộ NNPTNT, có một số nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh tả lợn châu Phi bùng phát. Thứ nhất, phần lớn các khu vực có dịch là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, mật độ chăn nuôi cao đan xen trong các khu dân cư; thứ hai là tình trạng sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi đã tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan nhanh; thứ ba, các chốt kiểm dịch có thể ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua đường vận chuyển nhưng virus có thể lây lan qua con đường khác, như chim bay, hàng hóa, nguồn nước… Ngoài ra, thời tiết nồm ẩm của miền Bắc cũng là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh phát triển là lây lan nhanh hơn.
Hiện, đến nay, quan trọng nhất vẫn là công tác khoanh vùng dập dịch một cách nhanh nhất. Tức là, dịch ở đâu ta dập ở đó, nhưng phải đảm bảo đúng kỹ thuật, đó là đào hố sâu ít nhất 3 mét, dùng bạt hoặc ni lông lót trước khi bỏ lợn bệnh. Sau khi đưa lợn xuống thì quy trình hướng dẫn tốt nhất và theo khuyến cáo của OIE (Tổ chức Thú y thế giới) là xử lý vôi củ, tức là vôi vẫn còn nguyên cục. Đây là một phương pháp xử lý vô trùng tại chỗ và ngắt bớt nguy cơ rủi ro. Có như vậy mới tiêu hủy hoàn toàn virus gây bệnh.