Lợn Iberico là một giống lợn quý. Trong tiếng Tây Ban Nha, nó có tên là “Pata Negra” hay có nghĩa là lợn móng đen.
Chúng là loài vật được con người thuần hóa từ xưa. Nguồn gốc của loài lợn này có thể từ 12.000 năm trước.
Điều làm nên hương vị thơm ngon của thịt lợn Iberico chính là chế độ ăn và nuôi tự nhiên.
Theo cách truyền thống, lợn được chạy trong rừng hạt dẻ hoặc trong môi trường hoang dã ở Tây Ban Nha. Chúng sẽ ăn hạt dẻ rừng (quả sồi).
Việc lợn được chạy nhảy trong không gian rộng sẽ giúp phần cơ của chúng phát triển, chất béo của hạt dẻ rừng sẽ đi vào thịt tạo nên vị thơm ngon khi ăn.
Vào mùa xuân, chúng ăn nấm, các loại thảo mộc...
Lợn Iberico có màu đỏ đến xám, ít hoặc không có lông.
Thịt lợn Iberico khác biệt so với các loại thịt thông thường. Khi thịt còn sống, nhìn bên ngoài như thịt bò.
Nếu như thịt lợn thông thường có màu trắng hồng thì thịt lợn Iberico có màu đỏ.
Do chế độ ăn của chúng là các hạt dẻ rừng nên thịt giàu chất béo. Bên cạnh đó thịt lợn này chứa lượng chất béo không bão hòa tương tự trong dầu oliu được cho là giúp giảm mỡ máu.
Từ loài lợn này, người Tây Ban Nha đã làm ra món đùi lợn muối là đặc sản nổi tiếng có giá vô cùng đắt đỏ. Giá bán của đùi lợn loại này từ 250 Euro – 300 Euro (6,4 – 8, triệu đồng)., đắt nhất có thể lên đến 1000 Euro (~25,6 triệu đồng).
Quá trình làm phải chọn lựa kỹ phần đùi trước và sau của lợn Iberico, trải qua nhiều công đoạn xử lý. Đầu tiên sẽ làm sạch, ướp muối, cho vào phòng lạnh khoảng 6 tháng. Tiếp đó, đùi lợn được để trong phòng với nhiệt độ đảm bảo trong 3 năm