Dân Việt

Thứ quả có vỏ như da rắn, nhìn đã sợ, hóa ra lại cực ngon

Nghi Dung (Tổng hợp) 28/12/2019 10:48 GMT+7
Khi chưa chín chúng có nhiều gai nhưng khi chín thì phần ruột bên trong rất ngọt.

thu qua co vo nhu da ran, nhin da so, hoa ra lai cuc ngon hinh anh 1

Salak là loại quả nổi tiếng ở Indonesia. Chúng có nguồn gốc từ khu vực Java và Sumatra của Indonesia.

thu qua co vo nhu da ran, nhin da so, hoa ra lai cuc ngon hinh anh 2

Salak là cây thấp, lá dài chưa đến 6m, mỗi lá có gai dài 15cm.

thu qua co vo nhu da ran, nhin da so, hoa ra lai cuc ngon hinh anh 3

Điều đặc biệt là vỏ của quả này có vảy như da rắn nên nó còn được gọi với cái tên khá sợ là "quả rắn".

thu qua co vo nhu da ran, nhin da so, hoa ra lai cuc ngon hinh anh 4

Cây salak được trồng ở Indonesia với 30 giống. Tuy nhiên, 2 giống phổ biến là salak Pondoh từ tỉnh Yogyakarta và salak Bali từ đảo Bali - Indonesia.

thu qua co vo nhu da ran, nhin da so, hoa ra lai cuc ngon hinh anh 5

Một sự khác biệt của quả salak là chúng mọc thành chùm ở gốc cây, trong khi nhiều loại trái cây khác mọc trên cao.

thu qua co vo nhu da ran, nhin da so, hoa ra lai cuc ngon hinh anh 6

Khi chưa chín, nhìn vỏ bên ngoài của nó không chỉ xù xì mà còn nhiều gai nhọn khiến nhiều người nghĩ không thể ăn được.

thu qua co vo nhu da ran, nhin da so, hoa ra lai cuc ngon hinh anh 7

Tuy nhiên, đến lúc thu hoạch lớp vỏ không còn nhiều gai như vậy. 

thu qua co vo nhu da ran, nhin da so, hoa ra lai cuc ngon hinh anh 8

Loại quả này được ưa chuộng vì hương thơm và vị ngọt. Ngay cả khi quả chưa chín hết vẫn có vị ngọt khi ăn.

thu qua co vo nhu da ran, nhin da so, hoa ra lai cuc ngon hinh anh 9

Một kg salak được bán với giá rẻ 10.000 Rupiah (~17.000 đồng). Khách có thể mua ở các cửa hàng trái cây hoặc ở trong siêu thị.

thu qua co vo nhu da ran, nhin da so, hoa ra lai cuc ngon hinh anh 10

Nếu thưởng thức quả chín cũng là lúc phần thịt bên trong ngọt nhất. Thời điểm rộ mùa quả salak là tháng 5 và tháng 12. 

thu qua co vo nhu da ran, nhin da so, hoa ra lai cuc ngon hinh anh 11

Không chỉ được ăn tươi, quả salak còn được chế biến thành món salak chiên giòn, ngâm để lấy nước và pha thành nước uống với đường. Hoặc người ta còn đóng hộp hay chế biến thành dạng nước trái cây.