Ngày nay, ai cũng biết New Zealand nổi tiếng với quả kiwi và là nơi xuất khẩu kiwi nổi tiếng sang các nước khác.
Tuy nhiên, nguồn gốc của quả này là từ Trung Quốc. Quả Kiwi có tên khoa học là Actinidia Deliciosa.
Nhìn bên ngoài, các quả kiwi xanh có lớp vỏ màu nâu và lông xù xì, còn kiwi vàng không có lông. Quả có hương vị thơm, ngon được nhiều người thích.
Đầu thế kỷ 20, hạt của quả kiwi được đưa từ Trung Quốc sang New Zealand.
Năm 1906, cây kiwi đầu tiên được trồng và đến năm 1910 - những quả kiwi đầu tiên ở New Zealand được thu hoạch. Thời điểm đó, kiwi được trồng ở Auckland, Wanganui, Fielding, và Tauranga của New Zealand.
New Zealand bắt đầu xuất khẩu trái cây sang Mỹ vào những năm 1950.
Tại Việt Nam giá bán kiwi xanh khoảng 150.000 đồng - 200.000 đồng/kg, còn giá kiwi vàng 220.000 đồng - 250.000 đồng/kg.
Ban đầu nó không có tên là quả kiwi mà được gọi là Gooseberry vì hương vị gần giống quả mận gai.
Sau đó năm 1959, nó đươc đổi tên thành kiwi. Kiwi là tên một loại chim biểu tượng của New Zealand.
Hầu hết quả kiwi New Zealand hiện được bán trên thị trường dưới tên thương hiệu Zespri để phân biệt với sản phẩm của các nước khác
Theo số liệu năm 2018, giá trị xuất khẩu kiwi của New Zealand là 1,5 tỷ USD chiếm 49,7% tổng kiwi xuất khẩu trên thế giới.
Ngoài ra, có nhiều quốc gia khác cũng xuất khẩu kiwi là Australia, Italia, Trung Quốc...