Dân Việt

Kiểm tra chợ đầu mối Thủ Đức: Khó kiểm soát việc ngâm tẩm hóa chất

Bạch Dương 07/01/2020 11:53 GMT+7
Rạng sáng 7/1, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã làm việc, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức - nơi cung cấp rau, củ, quả lớn nhất TP.HCM.

Lượng hàng tăng gấp đôi dịp cận tết

Đây là hoạt động trọng tâm trong đợt kiểm tra cao điểm, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Nhu - Phó Giám đốc Công ty cổ phần quản lý và kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức cho biết: "Vào những ngày thường, lượng hàng hóa về chợ mỗi đêm khoảng 3.000 - 3.500 tấn. Tuy nhiên, những ngày gần Tết, lượng hàng hóa đổ về chợ tăng lên gần gấp đôi từ 6.000 - 6.500 tấn/đêm. Toàn bộ rau, củ, quả về chợ đều được kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, lấy mẫu kiểm nghiệm đều đặn. Năm nay, rau, củ, quả của Việt Nam Nam chiếm từ 75-80% tổng lượng hàng hóa về chợ mỗi đêm, còn lại là nhập khẩu từ Trung Quốc, Mỹ, Úc…".

Riêng với các loại hàng hóa nhập khẩu, Ban quản lý chợ đều kiểm soát hoá đơn chứng từ nhập khẩu hợp lệ mới được đưa vào chợ. Để tránh gian lận thương mại, Ban quản lý chợ yêu cầu tiểu thương có sổ ghi chép và ghi rõ trên bảng hiệu để người mua hàng nắm được nguồn gốc, xuất xứ và lựa chọn.

img

Bà Phạm Khánh Phong Lan đã trực tiếp thị sát chợ đầu mối nhằm kiểm tra an toàn thực phẩm trong những ngày cận tết. Ảnh: Bạch Dương

Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề gây “đau đầu” nhất vẫn là tình trạng chợ tự phát ăn theo xung quanh chợ đầu mối. Dù đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương xử lý, nhưng do chợ nằm giữa địa bàn giáp ranh của TP.HCM và tỉnh Bình Dương, nên vẫn chưa xử lý triệt để.

Ngoài ra, tình trạng sử dụng chất cấm quá nồng độ trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm xung quanh chợ vẫn còn diễn biến phức tạp. Lãnh đạo quận Thủ Đức cho biết, việc sử dụng hóa chất cấm đã được hạn chế rất nhiều. Trên thực tế, nhiều tiểu thương sử dụng hóa chất được phép dùng, nhưng dùng với liều lượng rất lớn, đó là việc rất khó kiểm soát

Không để nhập nhèm nguồn gốc lừa dối người tiêu dùng

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM yêu cầu: “Không thể để tình trạng trái cây có xuất xứ từ Trung Quốc mà tiểu thương lại để bảng giới thiệu là "trái cây Việt Nam" hay "trái cây Mỹ"... Đó là gian lận thương mại, lừa dối người tiêu dùng”.

Ngoài ra, chợ tự phát ăn theo chợ đầu mối cũng cần được dẹp bỏ, bởi nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất cao do không thể kiểm soát.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng cho biết, riêng với các chợ đầu mối, Ban Quản lý an toàn thực phẩm đều có một đội quản lý an toàn thực phẩm túc trực thường xuyên hàng đêm nhằm hỗ trợ các chợ kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm. Các đội quản lý an toàn thực phẩm này thường xuyên lấy mẫu kiểm nghiệm, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm và tịch thu, tiêu hủy ngay khi thực phẩm không đạt yêu cầu hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

img

Hàng hóa đổ về các chợ đầu mối rất nhiều trong những ngày giáp tết. Ảnh: Bạch Dương

Do lượng hàng hóa đổ về TP.HCM phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán lớn. nên trong đợt kiểm tra cao điểm này, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố đã thành lập 30 đoàn thanh tra thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Các đoàn thanh tra lần này tập trung vào các mặt hàng phục vụ Tết như rau, củ, quả, trái cây, các loại thịt dùng để chế biến thực phẩm, kho lạnh tích trữ thực phẩm để phục vụ Tết…

Song song với đó, các đoàn kiểm tra liên ngành của 24 quận, huyện cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý. “Để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm trong những ngày tết, chúng tôi đã và đang tung toàn bộ lực lượng, phối hợp với các bên liên quan nhằm tránh tình trạng thực phẩm buôn bán trên thị trường mà không ai kiểm soát. Thực phẩm đã đưa ra thị trường thì chắc chắn phải được kiểm soát”, bà Phạm Khánh Phong Lan khẳng định