Dân Việt

Buôn cùi dừa làm mứt Tết kiếm hàng chục triệu mỗi ngày

Trọng Hiếu 23/01/2020 06:00 GMT+7
Do nhu cầu mua sợi dừa để làm mứt của người dân tăng cao những ngày cận Tết nên có cửa hàng mỗi ngày được gần 1.000 quả mỗi ngày, thu về 30 - 50 triệu đồng.

Video: Buôn cùi dừa làm mứt Tết kiếm hàng chục triệu mỗi ngày.

img

Xu hướng tự làm mứt Tết đang trở nên phổ biến. Càng gần đến Tết, các hàng bán dừa càng thu hút nhiều khách mua cùi dừa về làm mứt.

img

Chị Thúy, chủ một cửa hàng bán nước dừa giải khát trên đường Xã Đàn (Hà Nội) cho biết nhân dịp giáp Tết, hàng chị bán thêm cùi dừa để phục vụ nhu cầu làm mứt Tết của người dân.

img

Loại dừa dùng để làm mứt là dừa non. Ban đầu, trái dừa non được nhân viên cửa hàng chặt bỏ đi lớp vỏ dày bên ngoài.

img

Dừa sau khi được gọt vỏ sẽ được chắt lấy nước. Nước dừa được bán với giá 25.000 đồng/lít.

img

Phần cùi dừa sau đó được chị Thúy nạo thành sợi để bán cho khách về làm mứt.

img

Những năm gần đây, thị trường bắt đầu xuất hiện máy nạo dừa giúp tăng năng suất, lại cho sợi dừa đẹp mắt.

img

Theo ông Đào Văn Hợp, từ đầu tháng 12 âm lịch đến nay, cửa hàng lúc nào cũng tấp nập người mua. Hầu như hôm nào nhân viên cửa hàng cũng phải ăn cơm muộn cả bữa trưa lẫn bữa tối. Có thời điểm nhân viên làm không xuể, khách hàng còn tự tay giúp nhân viên gọt dừa, nạo dừa.

img

Bà Nguyễn Thị Hồng (bên trái, phố Kim Hoa, Hà Nội) chia sẻ, việc tự làm mứt tuy mất công nhưng giúp bà và gia đình yên tâm hơn. "Nghe nói có những trường hợp mứt dừa làm sẵn được người ta ngâm thuốc tẩy trắng, đường hóa học độc hại nên tôi tự mua cùi dừa về làm cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm", bà Hồng nói thêm.

img

Cửa hàng liên tục đón khách ra, vào. Có người mua cùi dừa nạo sẵn, có người thích mua cùi dừa nguyên quả về tự cắt, nạo theo ý mình

img

Theo chị Thúy, nguồn cung dừa cho cửa hàng của chị chủ yếu nhập từ Bến Tre. Gần Tết, chi phí vận chuyển và nhân công ngày càng tăng lên nên giá cùi dừa cũng tăng theo.

img

Mỗi ngày, cửa hàng chị Thuý bán được khoảng 1.000 trái dừa. Giá dao động 60.000-100.000 đồng/1kg tùy loại. Rẻ nhất là cùi bánh tẻ, đắt nhất là cùi dẻo, cùi bao tử. Doanh thu một ngày của cửa hàng trung bình khoảng 30-50 triệu đồng.