Video: Buôn cùi dừa làm mứt Tết kiếm hàng chục triệu mỗi ngày.
Xu hướng tự làm mứt Tết đang trở nên phổ biến. Càng gần đến Tết, các hàng bán dừa càng thu hút nhiều khách mua cùi dừa về làm mứt.
Chị Thúy, chủ một cửa hàng bán nước dừa giải khát trên đường Xã Đàn (Hà Nội) cho biết nhân dịp giáp Tết, hàng chị bán thêm cùi dừa để phục vụ nhu cầu làm mứt Tết của người dân.
Loại dừa dùng để làm mứt là dừa non. Ban đầu, trái dừa non được nhân viên cửa hàng chặt bỏ đi lớp vỏ dày bên ngoài.
Dừa sau khi được gọt vỏ sẽ được chắt lấy nước. Nước dừa được bán với giá 25.000 đồng/lít.
Phần cùi dừa sau đó được chị Thúy nạo thành sợi để bán cho khách về làm mứt.
Những năm gần đây, thị trường bắt đầu xuất hiện máy nạo dừa giúp tăng năng suất, lại cho sợi dừa đẹp mắt.
Theo ông Đào Văn Hợp, từ đầu tháng 12 âm lịch đến nay, cửa hàng lúc nào cũng tấp nập người mua. Hầu như hôm nào nhân viên cửa hàng cũng phải ăn cơm muộn cả bữa trưa lẫn bữa tối. Có thời điểm nhân viên làm không xuể, khách hàng còn tự tay giúp nhân viên gọt dừa, nạo dừa.
Bà Nguyễn Thị Hồng (bên trái, phố Kim Hoa, Hà Nội) chia sẻ, việc tự làm mứt tuy mất công nhưng giúp bà và gia đình yên tâm hơn. "Nghe nói có những trường hợp mứt dừa làm sẵn được người ta ngâm thuốc tẩy trắng, đường hóa học độc hại nên tôi tự mua cùi dừa về làm cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm", bà Hồng nói thêm.
Cửa hàng liên tục đón khách ra, vào. Có người mua cùi dừa nạo sẵn, có người thích mua cùi dừa nguyên quả về tự cắt, nạo theo ý mình
Theo chị Thúy, nguồn cung dừa cho cửa hàng của chị chủ yếu nhập từ Bến Tre. Gần Tết, chi phí vận chuyển và nhân công ngày càng tăng lên nên giá cùi dừa cũng tăng theo.
Mỗi ngày, cửa hàng chị Thuý bán được khoảng 1.000 trái dừa. Giá dao động 60.000-100.000 đồng/1kg tùy loại. Rẻ nhất là cùi bánh tẻ, đắt nhất là cùi dẻo, cùi bao tử. Doanh thu một ngày của cửa hàng trung bình khoảng 30-50 triệu đồng.