Quả Feijoa còn có tên khác là ổi dứa. Chúng là cây mọc dại ở Nam Mỹ sau đó được trồng ở nhiều nơi.
Đến nay, có Argentina, Brazil, Paraguay, New Zealand... trồng và bán ra loại quả này.
Sở dĩ có tên là ổi dứa bởi vị của chúng có sự pha trộn giữa ổi và dứa rất đặc biệt.
Cây có thể có chiều cao 1-7m và được trồng làm cảnh hoặc lấy quả. Lá có màu xanh lá cây ở mặt trên và màu xám bạc ở mặt dưới.
Ở Nam bán cầu, mùa quả ổi dứa từ cuối tháng 3 đến tháng 6. Ở California, Mỹ, quả được thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 12.
New Zealand là một trong những nhà sản xuất trái cây lớn nhất thế giới với diện tích khoảng hơn 200ha
Giá bán quả này ở New Zealand có lúc lên đến 12,99 đô la New Zealand/kg (~200.000 đồng/kg).
Khi chín, quả tự rụng xuống, lúc đó hương vị thơm, ngon nhất nhưng nếu không muốn quả bị bầm dập khi rơi xuống thì có thể hái trước lúc chín.
Sau khoảng 5 đến 6 tháng ra hoa, quả sẽ chín đầy trên cây.
Tuy nhiên, nếu không ăn ngay, toàn bộ quả sẽ bị hỏng trừ khi được bảo quản cẩn thận.
Loại quả này dùng để ăn tươi hoặc dùng trong chế biến bánh ngọt, bánh nướng, dùng làm nước sốt, mứt, thạch.
Loại quả này có lượng calo thấp; 100 g trái cây tươi chỉ chứa 55 calo. Tuy nhiên, đây loại trái cây ít chất béo, không chứa cholesterol, chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa.