Sâm Hoàng Thất hay còn được gọi là Nhân sâm, quốc bảo của đất nước Hàn Quốc, được một đại gia Hà Nội sưu tầm gần chục năm qua. Gắn bó với dòng nhân sâm Hoàng Thất này đã gần chục năm nay, anh Đức Kế (Hà Đông - Hà Nội) trở thành một người sưu tầm có tiếng miền Bắc.
Anh Kế là một người khá sành về những dòng sâm Trung Quốc, Việt Nam.
“Tình cờ trong một lần làm việc với đối tác Hàn Quốc, tôi được tặng một lượng nhỏ và dùng thử. Nó khá tốt cho sức khỏe” - anh Kế bắt đầu câu chuyện về Nhân sâm Hàn Quốc của mình.
“Người bạn cũng là đối tác của tôi có tên là Kim Chan Yil. Anh ta có cả hàng chục Hecta trồng loại sâm Hoàng Thất. Và tôi bước vào thế giới của các loại sâm Hàn Quốc như vậy”.
Theo anh Kế, cũng như các loại sâm khác, Hoàng Thất thường mọc hoang dại trên những đỉnh núi quanh năm mây mù che phủ dưới nền nhiệt độ âm.
“Sâm Hàn Quốc nói chung và sâm Hoàng Thất nói riêng, là một trong những loài sâm quý hiếm, nổi tiếng thế giới bởi hàm lượng Saponin chứa trong củ khá lớn” - anh Kế cho hay.
Theo quan sát của phóng viên, những củ sâm Hoàng Thất khác hoàn toàn so với sâm Ngọc Linh ở Việt Nam về hình thức bên ngoài.
“Bởi chúng có hình hài giống cơ thể con người nên được gọi một cái tên khá đặc biệt: Nhân sâm” - Anh Kế lý giải.
Giá sâm Hoàng Thất ở Việt Nam hiện nay dao động từ 60 -90 triệu đồng/kg đối với loại sâm trồng.
“Với loại hoang dã, giá lên tới hàng tỷ đồng/kg, tuy nhiên để tìm được loại này thì rất hiếm” - anh Kế cho hay.
Sâm Hoàng Thất được sử dụng bằng nhiều cách như: ngâm rượu, ngâm mật ong, thái lát hầm với gà, vịt....đều rất bổ dưỡng cho sức khỏe.
Ông Kim Chan Yil bên đồi sâm Hoàng Thất của mình (Ảnh nhân vật cung cấp)
Anh Đức Kế bên cặp sâm Hoàng Thất quý hiếm mà anh tốn không biết bao nhiêu tiền của và công sức để thêm vào bộ sưu tập của mình.
Một bình sâm Hoàng Thất được ngâm mật ong trong bộ sưu tập sâm của anh Kế.
Những củ sâm Hoàng Thất khác trong bộ sưu tập.