Dân Việt

Đà Nẵng: Con đường mì Quảng Túy Loan đìu hiu vì dịch virus Covid-19

Thanh Diệu – Tuyết Nhung 20/02/2020 13:05 GMT+7
Trải dài gần 1km, con đường mì Quảng Túy Loan được du khách gần xa biết đến như một đặc sản nức tiếng của người dân Đà Nẵng. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh virus corona chủng mới-Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã khiến con đường ẩm thực nổi tiếng này trở nên ảm đạm và vắng vẻ hơn bao giờ hết.
img

Nhiều quán mì Quảng Túy Loan phải đóng cửa sớm hơn hàng ngày vì quá vắng khách.

Con đường mì Quảng Túy Loan (nằm trên quốc lộ 14B, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) nổi tiếng với những tô mì có hương vị thơm ngon, dân dã và là nét đặc trưng của mảnh đất ân tình. Đến đây, du khách thập phương dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức những sợi mì mặn mà, thơm mùi lạc rang nửa hạt ăn kèm với rau quê, bánh tráng mè. Những gia vị tuy bình dị, đơn sơ đó lại khiến ai ăn vào cũng muốn thêm nhiều lần dừng chân ghé lại.

img

Mỗi tô mì Quảng Túy Loan giá dao động từ 30.000–45.000 đồng/tô tùy theo yêu cầu của thực khách.

Chỉ trên một đoạn đường ngắn, đã có hơn 15 quán mì nằm san sát nhau như: mì Quảng Thủy Chung (3 cơ sở), mì Quảng bà Tỉnh (2 cơ sở), mì Quảng bà Ngà…. Mọi khi, con đường này luôn nhộn nhịp người, xe ra vào. Nhưng gần đây, vì dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra (Covid– 19) mà hầu hết các tiệm ăn lớn nhỏ ở đây đều vắng khách.

Chị Chỉnh, chủ tiệm mì Thủy Chung 2 buồn bã chia sẻ: "Khách đến ăn ở khu Túy Loan này chủ yếu là khách du lịch và khách vãng lai. Tuy nhiên, từ khi dịch virus corona diễn biến phức tạp, cả con đường mì Quảng đều ế ẩm, doanh thu giảm đáng kể. Mì Thủy Chung có đến 3 cơ sở ở xã Hòa Nhơn, nhưng tiệm nào cũng lẻ tẻ và thưa thớt khách. Trung bình mỗi quán thu được 6.000.000–7.000.000 đồng/ngày, nhưng trong mùa dịch virus corona này chỉ thu được 2.000.000–3.000.000 đồng/ngày".

img

Con đường mì Quảng Túy Loan được nhiều du khách tìm đến để thưởng thức hương vị đồng quê dân dã, nhưng nay đìu hiu, lát đát chỉ có một vài vị khách đến ăn.

Mọi khi các tiệm mì đông khách từ 6 giờ sáng, thì nay đến trưa cũng chỉ lèo tèo có vài người khách địa phương là chính. Nhiều chủ quán phải giảm lượng mì đặt mua từ lò để tránh bị dư. Ngoài ra, nhiều tiệm ăn phải tạm cắt giảm người làm để chờ hết dịch.

"Gần 20 năm bán mì Quảng, đây là lần đầu tiên tôi thấy đoạn đường này vắng khách đến vậy. Từ quán nhỏ đến quán lớn, quán nổi tiếng đều chung một không khí ảm đạm và lai rai khách.", ông Dương Quốc Vũ, chủ tiệm mì Tường Vy tay vừa cắt mì vừa nói.

Theo ông Vũ, các tiệm mì Quảng Túy Loan vắng khách không chỉ ảnh hưởng đến quán, lao động của quán mà còn ảnh hưởng đến người làm mì Quảng và các dịch vụ đi kèm với chuỗi sản xuất, phân phối, tiêu thụ thứ mì nức tiếng này.

Được biết, mỗi tô mì Quảng Túy Loan giá dao động từ 30.000–45.000 đồng/tô tùy theo yêu cầu của thực khách. Chính vì giá thành khá cao trong khi lượng khách địa phương lại ít, khách du lịch "ngại" ghé, nên doanh thu nhiều tiệm ăn giảm đáng kể trong mùa dịch corona.