Chiếm 25% lượng protein trong cơ thể, 70% cấu trúc da, collagen là nguyên tố quan trọng duy trì sự căng mịn, độ đàn hồi của làn da. Bước qua tuổi băm, lượng collagen trong cơ thể bắt đầu hao hụt khiến da khô và nhăn. Việc bổ sung collagen được nhiều chị em, nhất là phụ nữ trung niên xem như “vũ khí” chống lại sự lão hóa...
Tập thể dục thường xuyên, tinh thần sảng khoái là loại “collagen” hiệu quả ngăn ngừa lão hóa |
Sản phẩm bạt ngàn, giá vô biên
Không chỉ dừng lại ở sự bùng nổ của các loại mặt nạ dưỡng ẩm (nguồn gốc Nhật, Hàn, Trung Quốc), mỹ phẩm làm đẹp, thực phẩm bổ sung với cả tá sản phẩm khác nhau, collagen xuất hiện cùng với nước uống đóng hộp, cà phê hòa tan, bánh, sữa… để nâng đời đồ ăn, thức nước giải khát thông thường thành những sản phẩm thời thượng, mang theo những tác dụng diệu kỳ tựa như “cải lão hoàn đồng”: chống lão hóa, tăng độ đàn hồi, giúp da căng mịn, giữ mãi tuổi thanh xuân…
Sản phẩm bạt ngàn và giá cũng… vô biên, với biên độ giá từ 3 triệu đồng cho hũ kem dưỡng da 30ml tới… 10.000 đồng/miếng đắp mặt nhập khẩu. Một chai nước collagen có loại 210.000 đồng nhưng cũng có loại trên 1 triệu đồng…
Thế nhưng, chỉ cần dăm chục đồng cũng có thể mua được cả chục bịch cà phê tan hay gói bánh có collagen thuộc loại hàng đắt đỏ hay rẻ rúng thì cũng như nhau cả nếu đọc kỹ tác dụng mà các nhà sản xuất công bố…
Tiền thật, tác dụng… mơ hồ
“Chấp nhận chi tiền để “tút tát” nhan sắc nhưng tôi tin là không ít người mua theo trào lưu mà chưa biết rõ tác dụng thực của collagen thế nào” – BS Nguyễn Thế Vỹ, Viện da liễu HN mở đầu câu chuyện.
Do không hiểu bản chất nên nhiều người lầm tưởng và cho rằng, collagen từ mỹ phẩm, nước uống, thực phẩm sẽ thẩm thấu, tác dụng sâu vào da mặt giúp căng mịn.
“Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, collagen là một protein có khả năng chống lão hóa, tái tạo sức căng và tái tạo mô, song collagen có trọng lượng phân tử rất lớn và phức tạp, lại nằm sâu dưới hạ bì (lớp cuối cùng của da) nên khi sử dụng collagen đắp trên bề mặt da cùng lắm cũng chỉ tác động đến lớp thượng bì (lớp bề mặt da trên cùng) chứ không thể đưa collagen đi qua lớp trung bì để thẩm thấu sâu bên trong da”.
Theo BS Vỹ, trước đây, đã có không ít cách đưa collagen vào sâu trong cơ thể bằng cách tiêm nhưng đây là phương pháp không được khuyến khích vì có thể xảy ra các phản ứng dị ứng, sốc phản vệ như nôn mửa, nóng sốt, ngứa, nổi đỏ, tróc da... ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
Tương tự như vậy, việc đưa collagen vào cơ thể theo đường tiêu hóa cũng chưa được khoa học chứng minh là có tác dụng chống lão hóa, làm căng mịn da mặt.
“Để có làn da đẹp, chủ động ngăn ngừa lão hóa không phải phụ thuộc vào collagen mà chính chúng ta quyết định”.
Theo lời khuyên của BS Vỹ, nên sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin B3 (cá ngừ, củ dền, hạt hướng dương), các loại ngũ cốc, nấm, hải sản và hoa quả bổ sung vitamin C có tác dụng kích thích sự phát triển collagen tự nhiên trong cơ thể, chống lão hóa... Ngoài ra, sống khỏe, sống điều độ như ngủ đủ giấc, uống đủ nước, tập thể dục thường xuyên, tinh thần sảng khoái, yêu đời là cách làm đẹp da không tốn kém lại rất hiệu quả.