NTNN trao đổi với ông Bùi Đức Hiệp - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ sạch (Lino JSC) về vấn đề này và được ông cho biết: Hiện nay, máy rửa bằng khí ozone đang là lựa chọn ưu việt. Rửa rau quả bằng khí ozone không gây độc hại thứ cấp.
Sau khi dùng ozone (là chất oxy hóa cực mạnh) để diệt khuẩn, các loại hóa chất bám ngoài, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật đều được đẩy theo nguồn nước. Hơn thế, lượng ozone dư sau khi đã khử hết hóa chất sẽ nhanh chóng phân giải thành oxy (O2) nên không có hại gì.
Ảnh minh họa |
Theo ông, dùng máy rửa bằng khí ozone, khả năng làm sạch vi sinh vật, hóa chất có trong thực phẩm là bao nhiêu %?
- Khi dùng khí ozone để rửa rau quả, khả năng rửa sạch vi khuẩn lên tới hơn 90%, các hóa chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu được khử rất tốt, có khả năng đến 85%. Tuy nhiên, những loại chất kích thích đã ngấm sâu vào bên trong sẽ khó thực hiện, vì vậy người tiêu dùng nên chọn loại rau quả không quá non, đẹp mã vì chưa hẳn đã an toàn.
Nhiều nghiên cứu cho rằng, tác dụng oxy hóa cực mạnh cũng ảnh hưởng không tốt đến người sử dụng. Ông có thể cho vài lời khuyên khi sử dụng?
- Ozone là chất oxy hóa cực mạnh, vì thế nó có khả năng diệt khuẩn, khử các chất hóa học. Cũng do tính chất này, nếu người sử dụng hít trực tiếp trong thời gian tiếp xúc dài, nồng độ ozone cao có thể gây kích ứng mũi, mắt. Vì vậy, chúng ta nên lựa chọn các sản phẩm có nồng độ ozone phù hợp dùng trong gia đình. Trong quá trình rửa rau, nên đưa dây dẫn xuống sâu dưới nước để phân tán ozone trong nước được tốt nhất. Hoặc khi sục rau quả, chúng ta có thể làm việc khác, tránh đứng chờ trực tiếp tại khu vực đang sục ozone hay chọn mua những loại nồi rửa rau có nắp để an toàn hơn.
Xuân Trang (thực hiện)