Ăn quả gì cũng hãi
Chị Hạnh Ngân - nhà ở khu tập thể Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: Giờ mua trái cây gì về ăn tôi cũng sợ nhiễm chất độc hại. Hiện có quá nhiều thông tin về trái cây tẩm hóa chất độc hại, mà người tiêu dùng nhìn bằng mắt thường không thể biết được đâu là trái cây ngon, sạch để mua.
Người tiêu dùng rất lúng túng khi tìm mua trái cây sạch. |
Việc người tiêu dùng lo ngại về trái cây "độc" là hoàn toàn có cơ sở. Bởi gần đây, báo chí liên tục thông tin về việc trái cây mua ở chợ về để cả tháng ở nhiệt độ bình thường mà vẫn tươi bất thường. Chị Kim Chung - cán bộ Trường Cao đẳng Cộng đồng nói: "Tôi đã kiểm chứng thông tin này bằng cách mua táo Tàu về để trên tủ hàng chục ngày và kết quả đúng là quả táo không hề héo, khi bổ ra thấy trong lõi ruột bị thâm đen, quá kinh hãi...".
Dạo qua các chợ, người tiêu dùng sẽ thấy, trái cây tại các sạp hiện nay đều có bề ngoài tươi ngon, bóng loáng. Nhiều loại quả trái mùa nhưng to, đẹp như trái cây đang vào mùa. Trái cây nội - ngoại lẫn lộn. Chị Mai - một người bán trái cây tại chợ cóc Vũ Thạnh (Hà Nội) tiết lộ: "Ai sính ngoại thì chúng tôi bảo đấy là trái cây của Mỹ, Australia; ai e sợ thì chúng tôi bảo yên tâm đây là trái cây miền Nam, nói để cốt yên lòng người mua và bán được hàng. Chúng tôi chỉ biết buôn về, chứ ai biết có bị tẩm hóa chất không?!".
Tại nhiều tuyến phố của Hà Nội như Sơn Tây, Kim Mã... hiện cũng có nhan nhản các cửa hàng bán trái cây gắn "mác" ngoại nhập. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng cũng không khỏi lo ngại khi mua các sản phẩm trái cây ở đây. Chị Hoa nhà ở phố Nguyễn Lương Bằng đang chọn mua nho Mỹ tại một cửa hàng cho biết: "Tôi mua trái cây ngoại cũng theo kiểu mù mờ, chủ yếu là ăn thử nếu thấy ngon, không có mùi hóa chất thì lần sau sẽ mua tiếp, còn làm sao biết được có đúng đó là trái cây Mỹ hay không...”.
Chưa kiểm soát được
Thực tế hiện nay VN chưa kiểm soát được chất lượng trái cây nhập khẩu. Tại các cửa khẩu, chợ đầu mối trên cả nước, mỗi ngày có hàng ngàn tấn trái cây ngoại được nhập về, phần lớn trong số này là các loại trái cây Trung Quốc, nhưng đều dễ dàng vào VN mà ít gặp phải "chướng ngại vật".
Các loại trái cây có xuất xứ Trung Quốc chỉ cần được dán tem, nhãn mác đầy đủ theo quy định của hải quan là có thể nhập vào VN. Mà trái cây ngoại đã qua được cửa khẩu thì khỏi lo bị "ách" trên đường vận chuyển vào sâu nội địa vì "có cơ quan nào kiểm tra chất lượng đâu mà lo".
Chị Tuyên - một người buôn trái cây tại chợ Long Biên cho biết thêm: "Trái cây chúng tôi buôn về đều đã đóng thùng, may thì mua được thùng ngon, hôm nào vô phúc vớ phải thùng kèm theo viên gạch (cho nặng) thì hôm ấy lỗ nặng. Chả ai biết được chất lượng trái cây bên trong khi chưa mở, cũng chả có ai kiểm tra, kiểm soát".
Ông Nguyễn Hữu Huân-Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT cho biết, với công nghệ của ta hiện nay, rất khó để xác định chính xác hoa quả đã được sử dụng loại chất bảo quản gì. “Chúng ta chỉ có thể kiểm tra được dư lượng hóa chất trên hoa quả có vượt quá ngưỡng cho phép hay không, nhưng cần nhiều thời gian. Còn nếu muốn biết đó chính xác là chất gì thì cần có chất chuẩn, phải biết được nguồn gốc của loại thuốc đó, mà điều này rất khó"-ông Huân nói.
Theo PGS.TS Nguyễn Kim Vũ - nguyên Viện phó Viện Công nghệ sau thu hoạch, nếu bảo quản bằng các biện pháp an toàn thì thời gian cam tươi có thể kéo dài 1 - 2 tháng, mận tươi 10 ngày, vải tươi 3 - 4 ngày, chứ không hoa quả nào giữ được tới trên 2 tháng như nhiều loại đang bán trên thị trường hiện nay.
Mai Hương