Dân Việt

Nước ảnh hưởng lớn tới an ninh lương thực

23/03/2012 08:01 GMT+7
(Dân Việt) - “Nước và an ninh lương thực” là chủ đề Ngày nước thế giới năm nay, được Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức trong 2 ngày 21 và 22.3, tại TP. Vị Thanh, với sự tham gia của 4.000 học sinh, sinh viên, công nhân viên chức trong tỉnh.

Trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm đã diễn ra nhiều hoạt động liên quan như: Triển lãm "Ngày nước thế giới"; Hội thảo khoa học "Nước và an ninh lương thực"; chương trình đua ghe Ngo...

img
Nước phục vụ sản xuất nông nghiệp ở VN chưa được dùng hiệu quả.

Nông nghiệp - hộ tiêu thụ nước lớn nhất

Theo ông Trần Công Chánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, tỉnh này chưa thuộc diện khan hiếm nguồn nước nhưng cũng đang chịu sức ép rất lớn về nguy cơ thiếu nước từ quá trình đô thị hoá và phát triển kinh tế, xã hội... Đặc biệt, nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất ở Hậu Giang có thể chịu tác động lớn trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thiên tai lũ lụt...

Nước sẽ quyết định tương lai lương thực của chúng ta, là thông điệp mà Liên Hợp Quốc muốn chuyển tải thông qua chủ đề "Nước và an ninh lương thực" năm nay, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tài nguyên nước đối với an ninh lương thực, sức khỏe cộng đồng, ổn định xã hội và hòa bình cho thế giới.

Theo tính toán, để sản xuất ra 1kg ngũ cốc cần từ 500 - 3.000 lít nước trong khi 1kg thịt tiêu tốn tới 15.000 lít (vì sản phẩm protein nguồn gốc động vật luôn có suất tiêu thụ nước cao hơn gấp nhiều lần các loại ngũ cốc và rau quả).

Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, từ quy mô toàn cầu đến khu vực hay quốc gia, khi nguồn nước không được đảm bảo cả về số lượng, chất lượng và thời gian thì sẽ không thể duy trì được an ninh lương thực. Cùng với những thành tựu ấn tượng về sản xuất và cung cấp lương thực, nông nghiệp cũng trở thành hộ tiêu thụ nước lớn nhất, chiếm tới 70% tổng lượng nước khai thác.

Việc cải tiến phương thức tưới để tiết kiệm nước, nâng cao hiệu quả sử dụng nước, qua đó tạo cơ hội đa dạng hóa và tăng năng suất cây trồng đóng vai trò rất quan trọng. Nền nông nghiệp có tưới hiện chiếm khoảng 40% tổng sản lượng lương thực thế giới. Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo: "Nếu chúng ta không thay đổi thói quen ăn uống hay chuỗi thức ăn hoặc cải thiện hiệu quả sử dụng nước và đất thì trong vòng 40 năm tới, lượng nước tiêu thụ cho nông nghiệp sẽ tăng từ 70- 90%".

Tiềm ẩn nhiều bất ổn

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai, Việt Nam hiện được xếp vào nhóm quốc gia có tài nguyên nước vào loại trung bình trên thế giới nhưng ẩn chứa nhiều yếu tố không bền vững như: Phụ thuộc vào các nguồn nước quốc tế; phân bố nguồn nước không đồng đều giữa các vùng và các mùa trong năm; gia tăng dân số và phát triển kinh tế - xã hội; suy thoái tài nguyên nước; thiên tai; biến đổi khí hậu...

“Khi nguồn nước không được đảm bảo cả về số lượng, chất lượng và thời gian thì sẽ không thể duy trì được an ninh lương thực, có nghĩa là tình trạng nghèo đói sẽ vẫn tiếp diễn, kèm theo đó là những bất ổn về chính trị và xã hội” - ông Lai nhấn mạnh.