Nguyên liệu:
- 500g bột nếp (có thể thêm ít gạo tẻ)
- 150g lạc, 50g vừng trắng, 30g mỡ lợn, nước, đường…
Cách làm:
- Bột nếp + gạo tẻ cho vào bát to, từ từ chế nước ấm vào, dùng đũa khuấy đều đến khi bột ngấm nước thì dùng tay nhào thành khối bột mịn, dẻo.
- Lạc rang chín, bóc vỏ. Vừng rang chín. Mỡ lỡn thái hạt lựu.
- Gĩa nát lạc, sau đó là vừng. Trộn lẫn. Thêm mỡ lỡn, sau đó cho khoảng 70g đường vào ướp cùng, chút xíu gia vị cho mằn mặn.
- Chia khối bột thành từng viên nhó, sao đó ấn dẹt, đặt nhân vào giữa, vo viên.
- Làm bột đến đâu bạn có thể thả vào nồi nước luộc đến đấy. Đến khi bánh nổi là đã chín. Khi vớt ra có thể thả vào bát nước sôi để nguội cho các viên bánh đỡ dính.
- Món bánh chay đặc biệt này, cả nhà bạn có thể ăn cùng nước đường hoa mai nấu gừng, hoặc nước đường trắng nấu bột sắn, hay nước đường thêm vài bong hoa bưởi tạo mùi hương… đều rất ngon.
Hàn Giang