Hàng năm vào mùa xuân, những người bán rong ở thành phố Đông Dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), lại bày bán trứng luộc nước tiểu.
Nước tiểu dùng để luộc trứng phải là của bé trai và được lấy từ nhà vệ sinh của các trường tiểu học. Mất gần một ngày người ta mới luộc được món trứng đặc biệt này.
Phần bên trong quả trứng luộc nước tiểu |
Ban đầu, trứng được ngâm và cho vào nồi luộc cùng nước tiểu. Sau đó, chúng được đập dập vỏ và tiếp tục luộc thêm vài tiếng nữa.
Những người bán rong đều nói rằng loại trứng luộc này rất có lợi cho sức khỏe. Ge Yaohua, 51 tuổi, nói: “Nếu ăn món này, các bạn sẽ không bị đột quỵ. Trứng luộc nước tiểu rất thơm. Ở Đông Dương, nhà nào cũng ăn món này.”
Người bán phải liên tục thêm nước vào nồi và điều chỉnh lửa để trứng không chín kỹ quá |
Nhiều người dân Đông Dương cũng tin vào lợi ích của món trứng này |
Ông Ge nói rằng mình đã bán món trứng này trong hơn 20 năm nay. Mỗi quả trứng có giá 1,5 nhân dân tệ (0,24 USD), đắt gấp đôi loại trứng thường.
Nhiều người dân Đông Dương cũng tin món trứng trên giúp giải nhiệt, thúc đẩy lưu thông máu và bồi bổ sức khỏe.
Ông Ge Yaohua thưởng thức món trứng luộc mà ông cho rằng rất có lợi cho sức khỏe |
Món ăn này phổ biến đến nỗi chính quyền địa phương đã liệt nó vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể.
Tuy nhiên, các chuyên gia y học lại có nhiều ý kiến trái chiều về món trứng này, cảnh báo vấn đề vệ sinh xung quanh việc sử dụng nước tiểu để luộc trứng.
Ngọc Thúy