Dân Việt

Cẩn thận chứng “nghiện tủ lạnh” những ngày hè

09/05/2012 18:32 GMT+7
Dân Việt - Thời tiết oi nóng khiến bạn lúc nào cũng trong tình trạng háo nước, thèm đồ mát lạnh như kem, nước đá, ăn thực phẩm để lạnh… để xua tan nóng bức. Nhưng thực tế điều này lại gây hại cho cơ thể rất nhiều.

Khi ăn thực phẩm đông lạnh

Vào mùa hè, mọi người thích ăn hoa quả, dùng đồ uống lấy ra từ tủ lạnh nhưng với một số người, đặc biệt là trẻ em với chức năng tiêu hóa còn yếu, khoảng nửa giờ sau khi ăn dễ xuất hiện triệu chứng đau bụng dữ dội, nghiêm trọng hơn có thể nôn mửa, buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy dẫn đến co thắt đường ruột cấp tính.

img
 

Bạn nên biết, nhiệt độ tại đường ruột để tiêu hoá thức ăn thuận lợi là 36 độ C, trong khi thực phẩm mang từ tủ lạnh ra đều từ 2-8 độ C, khi nạp vào cơ thể dạ dày bị kích thích mạnh bởi nhiệt độ quá thấp, các mạch máu co lại, lưu lượng máu giảm, dịch vị tiết ra ít… dẫn đến rối loạn chức năng sinh lý.

Cách đơn giản để ngăn chặn bệnh này là không vội ăn thực phẩm vừa mang ra từ tủ lạnh, nên để ở nhiệt độ thường 15-30 độ C trước khi sử dụng và không nên ăn quá nhiều, nhất là với người già, trẻ em, người viêm dạ dày mãn tính, rối loạn tiêu hóa…

Nên ăn thức ăn lỏng

Cái nóng gay gắt của mùa hè khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, mất nước, lá lách và chức năng tiêu hóa kém đi, vì vậy bữa sáng và tối thay vì món cơm hay thịt khó tiêu hoá, ăn cháo hay súp không chỉ giải được nhiệt mà còn là cách tốt nuôi dưỡng cơ thể.

Một số món cháo tốt cho mùa hè như cháo lá sen, cháo đỗ xanh, đỗ đen, cháo hạt sen…

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý

- Hè đến cần tăng cường thêm nhiều vitamin, chẳng hạn như ăn nhiều trái cây tươi và rau quả như cà chua, ớt, dưa hấu, đào, lê…

- Bổ sung nước và muối vô cơ. Chú ý bổ sung kali bằng cách ăn nhiều đậu hoặc đậu nành, nấm. Hay như mướp đắng, dưa hấu, đào, mận, dâu tây, cà chua, dưa chuột, đậu xanh… cũng là thực phẩm giải nhiệt cực tốt.

- Bổ sung protein, chẳng hạn như cá, thịt nạc, trứng, sữa và đậu…

Thêm chút vị chua cho mùa hè

Thực phẩm có tính acid nhẹ sẽ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa ở lá lách và dạ dày. Nên ăn nhiều cà chua, táo ta, kiwi… để làm dịu cơn khát của cơ thể.

Theo Xinhua